Phát hiện sớm và điều trị ung thư bằng hạt nhân

  • 390

Trong hai ngày 27 và 28/4, Bệnh viện Bạch Mai, Hội ung thư Việt Nam, Hội Điện Quang và y học hạt nhân Việt Nam và hội đồng hợp tác vùng châu Á về y học hạt nhân đã tổ chức hội thảo quốc tế về Y học hạt nhân và Ung thư. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành về ung thư tại Việt Nam và 10 nước khu vực châu Á - Thái bình dương.

Với mục đích trao đổi những tiến bộ, phát hiện sớm và ứng dụng mới của Hạt nhân trong điều trị các bệnh ung thư, các tham luận đã đưa ra những thông tin về ung thư tại các nước. Ở Việt Nam, ung thư đã trở thành gánh nặng bệnh tật và tỷ lệ mới mắc ung thư tăng theo độ tuổi, nhưng bắt đầu tăng nhiều từ 40 đến 44 tuổi. 

Từ những năm 1970, Việt Nam đã điều trị ung thư bằng hạt nhân nhưng chưa phát triển và chỉ giới hạn trong một số bệnh ung thư nhất định. Đến nay, cả nước mới chỉ có 20 cơ sở điều trị ung thư bằng hạt nhân. Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, gần 1 triệu người cần cơ sở điều trị. Trong báo cáo về tình hình điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa của khoa Y học hạt nhân bệnh viện Bạch Mai cho thấy, phương pháp điều trị của khoa đã tiến dần tới trình độ của thế giới và giá thành phù hợp với người Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, nhiều thiết bị phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm đã được giới thiệu, các đại biểu đã đặc biệt quan tâm tới máy Pet - một trong những thiết bị mới nhất phát hiện ung thư.

Cập nhật: 28/04/2006 Theo VTV
  • 390

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook