Phát hiện sông ngầm bên dưới "lá phổi trái đất"

  •  
  • 3.720

Các nhà khoa học Brazil vừa phát hiện một dòng sông ngầm ở độ sâu khoảng 4.000m bên dưới rừng Amazon.

Trạm quan sát quốc gia Brazil thông báo dòng sông chảy từ hướng tây sang hướng Đông, cùng chiều với sông Amazon nổi tiếng. Họ đặt tên cho nó là Hamza, AP đưa tin.

Sông ngầm Hazma chảy cùng hướng với sông Amazon trên mặt đất. (Ảnh: goparoo.com)
Sông ngầm Hazma chảy cùng hướng với sông Amazon trên mặt đất. (Ảnh: goparoo.com)

Elizabeth Pimentel, một nhà nghiên cứu của Trạm quan sát quốc gia Brazil, cùng các đồng nghiệp khẳng định sự tồn tại của dòng sông ngầm sau khi tìm hiểu 241 giếng dầu do tập toàn dầu khí Petrobras khoan trong vùng Amazon.

Sông Amazon và sông Hazma có cùng hướng chảy, song chúng có nhiều điểm khác. Chẳng hạn, tốc độ chảy của sông Hazma thấp hơn và nó đổ ra đại dương ngầm.

“Rất có thể sông Hazma là nguyên nhân khiến nước xung quanh cửa sông Amazon có độ mặn thấp”, Trạm quan sát quốc gia Brazil nhận định.

Rừng nhiệt đới Amazon là là một khu rừng ở lưu vực sông Amazon thuộc Nam Mỹ. Với diện tích khoảng 5,5 triệu km2 (chiếm 50% tổng diện tích rừng nhiệt đới trên khắp hành tinh), nó là rừng lớn nhất trên bề mặt địa cầu. Vì thế người ta thường gọi rừng Amazon là "lá phổi của thế giới".

Ngoài sông ngầm Hazma, giới khoa học từng phát hiện những "sông bay" ở khu vực Amazon. Chúng là luồng khí khổng lồ mang hơi nước trong không trung. Những luồng khí này đưa hơi nước từ lưu vực Amazon tới những khu vực ở phía nam, trong đó có miền bắc Argentina. Hơi nước của chúng tạo nên phần lớn trận mưa tại Brazil.

Theo Vnexpress
  • 3.720

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook