Hồ nước đặc biệt nằm lưng chừng giữa trời và vực biển

  •   52
  • 880

Nằm chênh vênh tại vách đá dựng đứng trên mặt nước biển, hồ Leitisvatn trở thành điểm đáng tham quan nhất tại quần đảo Faroe.

Được ví như món quà kỳ diệu của thiên nhiên, hồ nước Leitisvatn nằm lưng chừng giữa trời và vực biển, tạo nên vẻ đẹp siêu thực khó tin.

Hồ nước tồn tại 2 tên cùng lúc, nằm ở vị trí đặc biệt giữa lưng chừng trời và vực biển.
Hồ nước tồn tại 2 tên cùng lúc, nằm ở vị trí đặc biệt giữa lưng chừng trời và vực biển.

Hồ Leitisvatn còn có tên gọi khác là Sorvagsvatn, thuộc đảo Vagar. Đây cũng là hồ nước lớn nhất trong quần đảo Faroe, nằm giữa biển Na Uy và Bắc Đại Tây Dương. Với diện tích lên tới 3,4km2, hồ Leitisvatn rộng gấp 3 lần Fjallavatn - hồ nước lớn thứ 2 trên quần đảo Faroe và cũng nằm trên đảo Vagar.

Khoảnh khắc huyền ảo của hồ Leitisvatn ở góc nhìn trên cao
Khoảnh khắc huyền ảo của hồ Leitisvatn ở góc nhìn trên cao.

Nét đặc biệt của hồ Leitisvatn ở chỗ nó nằm tại vị trí sát biển tới khó tin. Các bức hình được nhiếp ảnh gia chụp từ góc độ trên cao cho thấy, người ta ngỡ như nước từ hồ sẽ đổ xuống biển như dòng thác bất cứ lúc nào.


Đôi lúc khi nước hồ quá sức chứa sẽ chảy thành dòng xuống biển như thác nước.

Yếu tố ảo ảnh quang học và góc chụp khiến dễ nhầm lẫn khoảng cách từ hồ xuống mặt biển phải xa tới vài trăm mét. Nhưng trên thực tế, hồ chỉ cao hơn mặt biển chừng 30m, lại được các vách đá hùng vĩ bao bọc xung quanh. Do vậy, nước hồ không bao giờ tràn hết xuống dưới, đồng thời tạo cảm giác hồ nước nằm ở vị trí lưng chừng giữa trời và vực biển.

Đôi lúc, khi hồ đầy nước vượt quá sức chứa, nó sẽ tạo thành những dải nước như dòng thác chảy xuống biển bên dưới. Khung cảnh dòng nước trắng xóa hòa vào lòng đại dương tạo ra khoảnh khắc ấn tượng khiến du khách mê mẩn.

Trước kia, người dân địa phương từng tranh cãi gay gắt về việc đặt tên cho hồ nước. Dân ở vùng Sorvagsvatn - một trong những ngôi làng lớn trên đảo Vagar muốn đặt tên hồ theo làng mình. Còn ngược lại, dân ở làng Miðvágur muốn lấy tên hồ là Leitisvatn. Kể từ đó, hồ nước có song song hai tên một lúc.

Cảnh quan ngoạn mục của hồ Leitisvatn.
Cảnh quan ngoạn mục của hồ Leitisvatn.

Hiện tại, xung quanh hồ Leitisvatn có những lối mòn tại vách đá hay đồi núi để du khách có thể tản bộ lên trên. Một bên là hồ nước hiền hòa trong lành, bên dưới lại là đại dương vỗ sóng, biến Leitisvatn thành điểm đến "hay ho" khi muốn "phiêu lưu" giữa trời và đất.

Ngoài ra, nếu mê mạo hiểm, bạn có thể chọn tầm nhìn từ khu vực đồi xung quanh để thưởng ngoạn mọi vẻ đẹp độc đáo của hồ nước này.

Cập nhật: 26/09/2020 Theo Dân Trí
  • 52
  • 880

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook