Phát hiện sự giống nhau trong nụ cười giữa tinh tinh và người

  •  
  • 1.123

Các nhà khoa học Anh công bố nghiên cứu cho thấy tinh tinh và người có nụ cười giống nhau, đều tiến hóa từ biểu hiện tích cực của vượn người.

Sự giống nhau trong nụ cười giữa tinh tinh và người

Theo Science Daily, các nhà khoa học đại học Portsmouth, Anh công bố nghiên cứu trên hôm qua. Điều này cho thấy, cách giao tiếp của tinh tinh rất gần gũi với con người. Chúng cũng biết cười mỉm, không phát ra âm thanh.

Phát hiện sự giống nhau trong nụ cười giữa tinh tinh và người
Người và tinh tinh có nhiều nụ cười giống nhau. (Ảnh: Đại học Portsmouth)

Tiến sĩ Marina Davila Ross, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã nghiên cứu các biểu hiện trên khuôn mặt các loài linh trưởng để tìm hiểu nguồn gốc tiến hóa của tiếng cười và nụ cười con người.

"Con người có khả năng cười mà không nói hoặc phát ra tiếng động. Khả năng này có được nhờ các cơ mặt linh hoạt, cho phép chúng ta giao tiếp theo nhiều cách. Nhưng bây giờ, chúng tôi mới biết, tinh tinh cũng có thể phát ra nhiều biểu cảm trên mặt thông qua cách phát âm."

Các nhà khoa học đã quay phim 46 con tinh tinh và sử dụng hệ thống mã hóa khuôn mặt ChimpFACS để đo cử động của chúng. Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Kim Bard, người thiết kế ChimpFACS cho biết, "hệ thống cho phép kiểm tra cử động trên khuôn tinh tinh và so sánh với người, dựa trên hệ thống cơ mặt giống nhau."

Nghiên cứu phát hiện tinh tinh có nhiều loại nụ cười như loại phát ra âm thanh, loại có chung nguồn gốc tiến hóa với nụ cười của người. Điều này cho thấy, nụ cười xuất phát từ những biểu cảm tích cực của loài vượn xa xưa và có từ rất lâu trước khi tiến hóa thành người.

Tuy nhiên, tiến sĩ Davila Ross cho biết, vẫn có nhiều điểm khác biệt giữa nụ cười của con người và vượn người.

"Tinh tinh hiếm khi có nếp chân chim khi cười, nhưng con người thì có, đặc biệt lúc cười ha hả. Đó được gọi là nụ cười Duchenne, có tác động đặc biệt tích cực đến đối phương," bà nói.

Theo VnExpress
  • 1.123

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook