Thiếu niên Italy sẽ trở thành vị thánh đầu tiên của thiên niên kỷ

  •   34
  • 1.659

Phép lạ thứ hai sau khi qua đời của Carlo Acutis, đã giúp thần đồng máy tính tốt bụng này đủ điều kiện để được phong thánh.

Một thiếu niên Italy sinh ra ở Anh, người đã cống hiến cuộc đời ngắn ngủi để truyền bá đức tin trên mạng và giúp đỡ người nghèo, sẽ trở thành vị thánh đầu tiên của thiên niên kỷ trên thế giới, Guardian đưa tin hôm 23/5.

 Cậu được phong chân phước năm 2020 và hiện được Giáo hoàng ghi nhận phép lạ thứ hai.
 Cậu được phong chân phước năm 2020 và hiện được Giáo hoàng ghi nhận phép lạ thứ hai. (Ảnh: Vatican).

Hết lòng vì mọi người

Carlo Acutis là một thần đồng máy tính, qua đời vì bệnh bạch cầu năm 2006 ở tuổi 15. Hôm 23/5, Giáo hoàng Francis đã ra sắc lệnh ghi nhận phép lạ thứ hai sau khi chết của Acutis, giúp thiếu niên này đủ điều kiện được phong thánh.

Acutis, thiếu niên được mệnh danh là "Tông đồ của Bí tích Thánh Thể trên mạng", sinh ra ở London vào năm 1991 trước khi chuyển đến Milan cùng cha mẹ là người Italy, Andrea Acutis và Antonia Salzano, khi còn nhỏ.

Trong số 912 người được Giáo hoàng Francis phong thánh, ngày sinh gần nhất là trước năm 1926.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo Corriere della Sera, ông Salzano từng chia sẻ rằng từ khi lên ba, con trai ông đã xin đến các nhà thờ ở Milan và quyên góp tiền tiêu vặt của mình cho người nghèo trong thành phố.

Ông cho biết Acutis cũng sẽ đề nghị hỗ trợ các bạn cùng lớp có cha mẹ sắp ly hôn, bảo vệ những người bạn khuyết tật khi họ bị bắt nạt và trao đồ ăn, túi ngủ cho những người vô gia cư ở Milan.

Acutis tự học viết code khi còn học tiểu học, và dùng kỹ năng này tạo ra các website cho các tổ chức Công giáo, cũng như một trang ghi lại những phép lạ trên khắp thế giới.

Carlo Acutis
Mẹ của Carlo Acutis, bà Antonia Acutis, cho biết cuộc đời của con trai bà “có thể được soi chiếu để cho thấy Internet có thể được sử dụng cho mục đích tốt đẹp như thế nào, để truyền bá những điều tốt đẹp". (Ảnh: Gia đình Acutis).

Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino của Assisi cho biết: “Giáo hội ở Assisi đang cử hành lễ kỷ niệm. Tôi dự định đến Assisi tối nay để tạ ơn Chúa trong buổi cử hành Thánh Thể. Nhưng bây giờ tôi cùng với các tín hữu đang ở trong đền thánh để cầu nguyện ca ngợi”.

Đủ 2 phép lạ

Trong Công giáo, tín đồ có thể cầu nguyện tới những người đã khuất mà họ tin là đang ở trên thiên đường để mong cầu người đó thay mặt họ nói chuyện với Chúa, chẳng hạn như cầu xin cho một người khỏi bệnh.

Nếu người bệnh trong lời cầu xin hồi phục bất ngờ thì điều đó có thể được Vatican coi là một phép lạ. Một người đã khuất hội tụ đủ 2 phép lạ như vậy và được Đức Giáo hoàng công nhận, thì người này đủ điều kiện để được phong thánh.

Con đường trở thành thánh của Acutis bắt đầu sau khi Vatican kết luận rằng cậu đã cứu sống một cậu bé khác một cách thần kỳ. Giáo hội Công giáo tuyên chân phước với Acutis hôm 10/10/2020.

Chân phước, còn gọi là á thánh, là bước thứ ba trong tiến trình phong thánh. Tòa thánh Vatican công nhận cậu đã can thiệp từ thiên đường vào năm 2013 để chữa trị cho một cậu bé người Brazil mắc bệnh tuyến tụy hiếm gặp. Một linh mục đã cầu nguyện tới Acutis thay cho đứa trẻ. Cậu bé này, 7 tuổi, được cho là đã khỏi bệnh sau khi tiếp xúc với một mảnh áo thun của Acutis.

Liên quan tới phép lạ thứ hai, đơn vị chuyên trách của nhà thờ Công giáo chuyên xem xét tính hợp lệ của các phép lạ, được gọi là Hội đồng Y tế của Bộ Phong Thánh, đang điều tra các tuyên bố rằng một phụ nữ Costa Rica đã hồi phục kỳ diệu sau một tai nạn xe đạp ở Florence vào năm 2022.

Valeria Valverde, 21 tuổi, đã được phẫu thuật cắt sọ khẩn cấp để giảm áp lực lên não và gia đình cô được thông báo rằng cô rơi vào tình trạng nguy kịch.

Mẹ cô đã đến cầu nguyện cho con gái mình tại ngôi mộ Acutis ở Assisi, Umbrian 6 ngày sau đó.

Nhà thờ cho biết cùng ngày hôm đó, Valverde bắt đầu thở mà không cần máy thở và đã phục hồi khả năng sử dụng chi trên cũng như khả năng nói của mình.

Cô được rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt 10 ngày sau đó và kết quả scan cho thấy vết bầm tím trên não của cô đã biến mất.

Cập nhật: 25/05/2024 Znews
  • 34
  • 1.659