Phát hiện thêm miệng hố khổng lồ thứ 2 ở Siberia

  • 1.395

Dường như một miệng hố khổng lồ được phát hiện nằm sâu trong Siberia không phải là hiện tượng lạ duy nhất hình thành ở nơi đây.

>>> Lý giải nguyên nhân hình thành miệng hố khổng lồ bí ẩn ở Siberia

Cư dân địa phương đã tiếp tục phát hiện một miệng hố thứ hai, nhỏ hơn một chút nhưng giống hệt miệng hố thứ nhất.

Phát hiện thêm miệng hố khổng lồ thứ 2 ở Siberia
Miệng hố khổng lồ có đường kính hàng chục mét tại Siberia (Nguồn: Siberia Times)

Quan chức địa phương là Mikhail Lapsui nói với hãng tin Interfax-Ural rằng một số người chăn tuần lộc ở vùng Yamal (Yamal có nghĩa nơi tận cùng của thế giới theo thổ ngữ địa phương) đã tìm thấy miệng hố thứ 2 nằm cách làng Antipayuta khoảng 80km.

"Có thể nhìn thấy tuyết trong miệng hố" - ông Lapsui nói. Hiện chưa có bức ảnh nào về miệng hố thứ 2 được công bố ra ngoài.

Các nhà khoa học đã ghé thăm miệng hố đầu tiên và dù chưa đưa ra một giải thích khoa học nào, họ khẳng định "chẳng có gì bí ẩn" về miệng hố này. "Đây chỉ là hiện tượng tự nhiên, liên quan tới sự thay đổi nhiệt độ và áp suất trong lòng Trái đất" - nhà nghiên cứu Andrey Plekhanov nói với tờ Siberian Times vào tuần trước.

Khu vực kể trên đặc biệt nhiều khí đốt tự nhiên và giả thuyết hàng đầu hiện nay là một túi khí, kết hợp với nước, muối và nhiệt độ tăng cao đã tạo ra một vụ nổ lớn, hình thành miệng hố.

Phát hiện thêm miệng hố khổng lồ thứ 2 ở Siberia
Các nhà khoa học tới khảo sát miệng hố khổng lồ

Nhóm các khoa học gia đã tới khảo sát miệng hố đầu tiên có thể sẽ kiểm tra miệng hố thứ 2 để thu thập thêm thông tin. Tuy nhiên chính quyền hiện chưa thông báo về bất kỳ kế hoạch khảo sát nào như vậy.

Theo Vietnam+
  • 1.395

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook