Phát hiện tù và bằng đá nặng 200kg trên thảo nguyên Bùi Hui, Quảng Ngãi

  •  
  • 1.136

Người dân xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện một tù và bằng đá có trọng lượng 200kg, cao hơn 30cm khi đang làm rẫy trên thảo nguyên Bùi Hui.

Tù Và nặng 200kg, cao 30cm được phát hiện trên thảo nguyên Bùi Hui.
Tù Và nặng 200kg, cao 30cm được phát hiện trên thảo nguyên Bùi Hui.

Ông Bùi Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đây là lần đầu tiên phát hiện tù và độc lạ và quý hiếm như vậy. Tù và nặng 200kg, cao hơn 30cm, hình dạng tam giác. Mặt trước có lỗ to và đầu thổi phía sau có nhiều lỗ nhỏ.

Theo nhận định ban đầu, có thể tù và được hình thành từ sự phun trào núi lửa và được cư dân sinh sống trên thảo nguyên Bùi Hui sử dụng để tập hợp dân làng.

Cũng theo ông Ngôn thì Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ đang kiến nghị huyện, các cấp ngành đưa tù và về bảo tàng để lưu giữ hoặc chuyển nó về vị trí cũ, nơi phát hiện, để phục vụ du lịch địa phương.

Thảo nguyên Bùi Hui nằm ở độ cao 628m so với mực nước biển, đồng cỏ mênh mông và hơn 20ha sim rừng tự nhiên.

Tù và là gì?

Tù và là loại nhạc cụ dùng để báo hiệu được người xưa sử dụng để tập hợp dân làng hoặc thông báo. Người xưa dùng hơi thổi vào phần đáy và âm thanh được phát ra và vang xa. Tù và thường được làm bằng sừng trâu, sừng bò và vỏ ốc. Những tù và làm bằng đá từ xa xưa được phát hiện rất quý hiếm.

Cập nhật: 15/01/2019 Theo sggp
  • 1.136

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook