Phát hiện "vua núi lửa" còn hoạt động, đủ làm đảo lộn thế giới

  •  
  • 1.109

Quần đảo lửa Four Moutains thuộc Alaska (Mỹ) có thể chỉ là một phần của một miệng núi lửa khổng lồ, sức mạnh vượt xa siêu núi lửa St. Helens từng phủ tro bụi lên 11 tiểu bang của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của National Geographic, tiến sĩ John Power, nhà địa vật lý tại Cục Khảo sát địa chất Mỹ và Đài quan sát núi lửa Alaska, đã gọi núi lửa mới là "người khổng lồ". Ở Alaska có một quần đảo mang tên Aleutian, còn có tên "Four Moutains". Từ lâu, quần đảo này được cho là hình thành bởi 4 ngọn núi lửa độc lập, gồm 6 đỉnh là Herert, Carlisle, Cleverland, Tana, Uliaga và Kagamil. Nhưng tiến sĩ Power và các cộng sự đã tìm ra bằng chứng cho thấy đó chỉ là những ... lỗ thông hơi của một siêu núi lửa lớn ngoài sức tưởng tưởng.

Quần đảo Four Mountains ở Alaska
Quần đảo Four Mountains ở Alaska - (Ảnh: NASA).

Kết quả khảo cổ khu vực quanh quần đảo bằng các máy đo địa chấn và công cụ phân tích hóa học đã đem về bằng chứng của một vụ phun trào khổng lồ cổ xưa, mảnh ghép phù hợp với hình dạng bán nguyệt gây hoài nghi của quần đảo núi lửa.

Miệng núi lửa này phải có đường kính ít nhất 19,3km, nằm sâu hàng trăm mét dưới bề mặt của vùng biển băng giá này. Chính sự hình thành cổ xưa của miệng núi lửa đã tạo ra một loạt vết đứt gãy, qua đó magma rò rỉ lên bề mặt. Đó chính là các núi lửa nhỏ mà chúng ta đang trông thấy.

Đối chiếu với một số dị thường trọng lực ghi nhận từ dữ liệu vệ tinh, các kết quả khảo sát kỳ lạ về độ sâu được phát hiện từ Thế chiến thứ II, họ đã tái tạo được một bản đồ đáy biển cho thấy một số cấu trúc giống sườn núi cong và một chỗ lõm sâu hơn 100m có thể chính là một phần miệng núi lửa.

Theo Sci-News, các nhà khoa học gặp không ít khó khăn khi khảo sát khu vực bởi siêu núi lửa ma quái này nằm quá sâu dưới đáy biển. Nhưng các bằng chứng đã đủ chứng minh cho sự tồn tại của nó. Điều đáng lo là các núi lửa tạo nên Four Mountains vẫn còn hoạt động, tức bản thân siêu núi lửa chưa "chết".

Nếu phun trào, nó sẽ là "vua núi lửa" của thời hiện đại, sức mạnh vượt xa vụ phun trào St.Helens năm 1980 đã san thành bình địa hàng trăm km2 đất đai, phủ đầy tro bụi lên 11 tiểu bang ở Mỹ. Tuy nhiên nếu xét về lịch sử Trái Đất, siêu núi lửa mới này chỉ đạt sức mạnh 1/10 so với vụ phun trào Yellowstones 640.000 năm về trước.

"Nó có khả năng làm thay đổi thế giới, nhưng không phải là kết thúc của thế giới" - nhà núi lửa học Adam Kent của Đại học Bang Oregon (Mỹ), đánh giá.

Cập nhật: 07/12/2020 Theo NLĐ
  • 1.109

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook