Phát hiện yếu tố mới quyết định cân nặng trẻ sơ sinh

  • 1.540

Bốn khu vực mới vừa được phát hiện trên gene di truyền của con người có tác động trực tiếp tới cân nặng trẻ sơ sinh, cung cấp bằng chứng về cân nặng khi sinh có liên quan đến sức khỏe lúc trưởng thành.

Nghiên cứu mới được các chuyên gia Đại học Tây Australia phối hợp với các đồng nghiệp trên khắp thế giới thực hiện. Theo đó, các chuyên gia đã xác định 4 khu vực mới trong gene di truyền có ảnh hưởng đến cân nặng trẻ sơ sinh, cung cấp thêm bằng chứng về việc góp phần của gen di truyền trong quá trình tăng trưởng của bào thai trong tử cung.

Khu vực mới trên gene di truyền giúp quyết định cân nặng trẻ sơ sinh.
Khu vực mới trên gene di truyền giúp quyết định cân nặng trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện thông qua việc phân tích mẫu gene của gần 70.000 người gốc châu Âu trong 43 nghiên cứu riêng biệt về quá trình mang thai và sinh sản. Kết quả nghiên cứu giúp xác nhận, có 3 khu vực đã được xác định trước và 4 khu vực mới phát hiện nằm trên gene di truyền có liên quan trực tiếp tới cân nặng trẻ sơ sinh.

Nó cho thấy, những em bé được sinh ra nhẹ cân có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim mạch cao hơn những đứa trẻ bình thường. Ba trong số những khu vực nằm trên gene di truyền góp phần liên kết với cơ thể mẹ qua quá trình trao đổi chất, giúp giải thích tại sao những đứa trẻ nhẹ cân có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn.

Một trong những khu vực di truyền mới cũng liên quan đến huyết áp ở tuổi trưởng thành, cung cấp manh mối giữa cân nặng khi sinh và huyết áp. Hai khu vực khác quyết định chiều cao khi trưởng thành, cho thấy sự góp mặt của gene tăng trưởng rất sớm kể từ khi phôi thai được hình thành và phát triển. Nghiên cứu cũng cho thấy, 7 khu vực trên gen di truyền tác động bằng những cơ chế hoàn toàn khác nhau đối với phôi thai.

Ngoài vấn đề về dinh dưỡng, người ta phát hiện những bà mẹ mang bầu hút thuốc sẽ dẫn tới hiện trạng giảm cân thai nhi. Nếu người mẹ hút 20 điếu thuốc một ngày trong toàn bộ quá trình mang thai sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cân nặng khi sinh của em bé, cụ thể là sụt giảm tới 200 g. Như đã nêu trên, hiện tượng giảm cân nặng khi sinh kéo theo những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe đứa trẻ trong suốt cuộc đời.

Cập nhật: 03/01/2013 Theo Infonet
  • 1.540

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook