Phi thuyền tư nhân tìm đường lên vũ trụ

  •  
  • 705

Tập đoàn SpaceX tại Mỹ sẽ phóng tàu của họ lên Trạm Không gian Quốc tế hôm nay, sau khi hủy lần phóng do sự cố kỹ thuật.

Phi thuyền Dragon được đặt phía trên tên lửa Falcon 9 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ.
Phi thuyền Dragon được đặt phía trên tên lửa Falcon 9 tại
Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ. (Ảnh: SpaceX)

Vụ phóng tàu Dragon, sản phẩm của tập đoàn SpaceX, sẽ diễn ra vào lúc 7h44 theo giờ GMT (14h44 theo giờ Việt Nam). Tên lửa Falcon 9 sẽ đưa tàu cùng nửa tấn hàng hóa tới ISS. Sau khi tới quỹ đạo, tàu sẽ tách khỏi tên lửa và tiến về phía trạm để kết nối. Dragon sẽ trở về trái đất cùng những thiết bị cần được sửa chữa.

Nỗ lực phóng tàu Dragon lần thứ nhất bị hủy sau khi máy tính phát hiện một van trong động cơ số 5 trong tầng thứ nhất của tên lửa Falcon 9 bị lỗi khiến áp suất bên trong động cơ tăng nhẹ. Máy tính ra lệnh hủy phóng đúng 0,5 giây trước khi tên lửa rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Sau đó các kỹ sư của SpaceX đã thay chiếc van trong động cơ số 5.

Nếu chuyến bay hôm nay diễn ra thành công, Dragon sẽ trở thành phi thuyền tư nhân đầu tiên vận chuyển hàng hóa lên ISS. Từ trước tới nay các phi thuyền bay lên ISS đều thuộc sở hữu của chính phủ. Song Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) muốn giao hoạt động vận chuyển hàng hóa và người lên trạm cho tư nhân để họ có thể tập trung vào các chương trình thám hiểm không gian xa hơn quỹ đạo địa cầu.

Theo VNE
  • 705

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook