Phụ nữ đa năng hơn đàn ông

  •  
  • 1.539

Một nghiên cứu chứng minh nam giới tỏ kém hơn phụ nữ khi phải thực hiện đồng thời nhiều công việc.

 

Ảnh minh họa: wordpress.com.

Nhiều người tin đàn ông không có khả năng làm tốt hai việc trở lên cùng lúc. Tuy nhiên, chưa ai tìm ra bằng chứng xác nhận giả thuyết đó.

Telegraph cho biết, giáo sư Keith Laws, một chuyên gia tâm lý của Đại học Hertfordshire tại Anh, cùng các đồng nghiệp quyết định nghiên cứu để xem giả thuyết đúng hay sai.

Laws tuyển 50 sinh viên nam và 50 sinh viên nữ trong trường để thực hiện thử nghiệm. Các sinh viên phải thực hiện ba công việc trong vòng 8 phút – giải vài bài toán, xác định vị trí một số nhà hàng trên bản đồ, tìm một chìa khóa trên một cánh đồng ảo. Trong số những công việc đó, tìm chìa khóa đòi hỏi tư duy chiến thuật và khả năng lập kế hoạch.

Trong lúc các tình nguyện viên thực hiện yêu cầu, chuông điện thoại di động của họ vang lên. Theo quy định các tình nguyện viên có thể nhận cuộc gọi hoặc từ chối. Những người nhận cuộc gọi sẽ nghe một bài kiểm tra về kiến thức cơ bản trong lúc vẫn làm những việc kia.

Kết quả cho thấy nhóm sinh viên nữ thực hiện tốt cả 4 nhiệm vụ. Ngược lại, nhóm nam tỏ ra kém hơn trong việc tìm chìa khóa nếu họ nhận cuộc gọi.

“Người ta luôn cho rằng đàn ông có khả năng tưởng tượng không gian tốt hơn phụ nữ, vì thế lẽ ra họ phải hơn phái đẹp trong việc tìm chìa khóa và nhà hàng trên bản đồ", Laws nhận xét.

Nhưng thử nghiệm cho thấy, khi thực hiện nhiều việc cùng lúc, có vẻ như khả năng tưởng tượng không gian của nam giới không đạt tới mức tối đa.

Theo VnExpress
  • 1.539

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook