Phương pháp đo tổng khối lượng vật chất trong vũ trụ chính xác nhất

  •  
  • 967

Phương pháp đo mới nhất cho kết quả khá khớp với những giá trị từng được các nhóm nghiên cứu khác phát hiện trước đó sử dụng các kỹ thuật vũ trụ học khác.

Một nhóm nhà vật lý thiên văn học của Mỹ đã tìm ra một trong những phương pháp đo đạc chính xác nhất về tổng khối lượng vật chất trong vũ trụ, góp phần tìm ra câu trả lời cho bí ẩn lâu đời nhất của vũ trụ.

Hầu hết các vật chất (khoảng 80%) được gọi là vật chất tối.
Hầu hết các vật chất (khoảng 80%) được gọi là vật chất tối. (Ảnh minh họa: newsbeezer.com)

Câu trả lời được đăng trên tại chí The Astrophysical Journal ngày 28/9.

Theo các nhà vật lý thiên văn học, vật chất chỉ chiếm 31,5% (cộng trừ 1,3%) tổng khối lượng vật chất và năng lượng tạo nên vũ trụ. Và 68,5% còn lại là năng lượng tối, một "lực lượng bí ẩn" đứng sau sự mở rộng của vũ trụ theo thời gian và lần đầu được phỏng đoán trong các quan sát sao băng ở xa vào cuối những năm 1990. Hầu hết các vật chất - khoảng 80% - được gọi là vật chất tối. Bản chất của vật chất tối chưa được biết nhưng có thể chứa một số hạt hạ nguyên tố chưa được phát hiện.

Phương pháp đo mới nhất cho kết quả khá khớp với những giá trị từng được các nhóm nghiên cứu khác phát hiện trước đó sử dụng các kỹ thuật vũ trụ học khác.

Gillian Wilson, từ Đại học California, Riverside (UCR), đồng tác giả nghiên cứu cho rằng quá trình nghiên cứu suốt hơn 100 năm về vũ trụ dần mang lại những kết quả đo đạc chính xác hơn.

Phương pháp đo đạc mới được nhóm nghiên cứu cải tiến một kỹ thuật có từ 90 năm trước của nhà thiên văn học tiên phong Fritz Zwicky, bao gồm việc quan sát cách các ngôi sao di chuyển theo quỹ đạo bên trong nhóm các chòm sao.

Những quan sát này giúp họ đo được lực hấp dẫn giữa các chòm sao và từ đó tính tổng khối lượng.

Cập nhật: 05/10/2020 Theo TTXVN/VietnamPlus
  • 967