Quay được hình ảnh UFO bay qua Mặt Trăng?

  •  
  • 10.462

Theo trang Examiner.com, hồi đầu tháng 10 vừa qua, Crow Tripplehorn - một người quan sát Mặt trăng thường xuyên và chuyên ghi lại các video độ nét cao thông qua một kính viễn vọng 7,6cm, đã quay được những hình ảnh ấn tượng về một vật thể dị thường bay phía trên bề mặt Mặt trăng.

Trong chuyên mục của mình trên trang YouTube, Tripplehorn cam kết: "Không bao giờ cho đăng tải các clip lừa dối hoặc sai lệch trên kênh này. Tôi luôn cố gắng quay được những đoạn video về các vật thể bay không xác định (UFO) và hiện tượng bất thường với chất lượng cao nhất có thể bằng thiết bị của mình".

Báo International Business Times đưa tin, Tripplehorn đã cho đăng tải 2 đoạn video khác nhau về một UFO. Anh cũng phỏng đoán rằng, vật thể kỳ dị không di chuyển theo một đường thẳng - đặc điểm bình thường của một vệ tinh quay quanh quỹ đạo Trái đất.

Nhiều đoạn video từng được đăng tải trên YouTube quả quyết đã phát hiện một UFO hoặc một nhóm UFO đang bay ngang qua Mặt trăng. Tuy nhiên, chúng thực chất là gì?

Theo các chuyên gia, có vô số khả năng. Chắc chắn, chúng ta không thể coi mọi vật thể trên bầu trời chưa nhận diện được là UFO. Ngoài ra, thứ gì đó trông giống một phi thuyền thực tế có thể là một hiện tượng thời tiết bất thường, hoặc đơn giản chỉ là một trò chơi khăm.

Cựu đặc vụ Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Ben Hansen bình luận: "Tôi không thấy thứ gì ám chỉ vật thể (trong video của Tripplehorn) là sản phẩm vi tính. Tuy nhiên, video vẫn thiếu thứ gì đó khiến tôi tin vật thể không phải là một vệ tinh thông thường. Sự phản xạ của Mặt trời trên Mặt trăng đã rọi chiếu vật thể và khiến nó có bóng như chúng ta thấy.

Về ánh sáng "quầng hào quang" mà tác giả đề cập tới, chúng ta cần lưu ý một điều rất phổ biến trong quá trình tạo dựng video có tên gọi là "chảy máu điểm ảnh" hoặc "chảy máu màu", đặc biệt khi video được nén lại để biên tập. Kết quả rõ thấy hơn do sự phóng đại và trông cứ như là các mép của vật thể mờ mờ hoặc tràn ra ngoài ranh giới của mỗi điểm ảnh".

Quay được hình ảnh UFO bay qua Mặt Trăng? 
Chấm đen giữa ảnh là UFO mà Crow Tripplehorn quay được. (Ảnh chụp từ clip)

Marc Dantonio, một chuyên gia phân tích ảnh và video cho tổ chức Mutual UFO Network, cũng tán thành với cách mô tả về sự "chảy máu điểm ảnh" của ông Hansen. Ông Dantonio nói: "Tôi rút ra điều này từ một góc nhìn khác. Tôi đã đo một khoảng cách vật thể di chuyển qua bề mặt Mặt trăng và tính toán xem nó sẽ mất bao lâu khi đi qua toàn bộ Mặt trăng. Từ thời gian và khoảng cách thu được, thời gian quỹ đạo của vật thể chính xác bằng một nửa thời gian quỹ đạo của các vệ tinh địa tĩnh, vốn cũng ở cùng vị trí so với Trái đất.

Vệ tinh bị ghi hình trong video rõ ràng đi được nửa đường tới vị trí địa tĩnh, nên nó đang cách đường xích đạo của Trái đất khoảng 17.863km. Nó bị tối vì hiệu ứng tạo bóng của Mặt trăng chiếu sáng khi vệ tinh ở trong bóng râm của Trái đất".

Tuy nhiên, trong đoạn video thứ hai, Tripplehorn cố gắng chứng minh một UFO dường như không di chuyển trên một đường thẳng hoàn toàn. Ông Hansen phản biện rằng, đây có thể là sự hiểu nhầm. Ông giải thích, khi Trái đất dịch chuyển xa khỏi các vật quay quanh quỹ đạo, các vật thể này trông như đang đi theo một đường elip, nhưng thực tế không phải vậy. Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ một số bóp méo của khí quyển.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đặt lại.

Theo Vietnamnet, Huffington Post
  • 10.462