Quét laser, "bóng ma" 3 vương quốc 1.400 năm gây sốc vì quá hiện đại

  •   52
  • 1.728

3 vương quốc Maya mang tên Piedras Negras, La Mar và Sak Tz'i đã hiện lên với những cấu trúc gây kinh ngạc nhờ kỹ thuật LiDAR.

Những chùm tia laser từ kỹ thuật quét LiDAR đã xuyên qua những tán cây rậm rạp ở lưu vực thượng nguồn sông Usumacinta của Mexico và Guatemala, nhóm khảo cổ dẫn đầu bởi tiến sĩ Andrew Scherer từ Đại học Brown (Đảo Rhode) đã tìm thấy 3 vương quốc Maya cổ đại.

Hình ảnh LiDAR cho thấy tàn tích các vương quốc
Hình ảnh LiDAR cho thấy tàn tích các vương quốc - (Ảnh: Đại học Brown)

Các vương quốc Piedras Negras, La Mar và Sak Tz'i đều được hình thành vào giai đoạn những năm 600- 800 sau Công Nguyên, tức Thời kỳ Cổ điển, khi nền nông nghiệp Maya phát triển mạnh mẽ. Tàn tích của các vương quốc cho thấy người dân ở đó đã sản xuất nông nghiệp với quy mô và trình độ không kém nhiều quốc gia nông nghiệp thế kỷ 21!

Theo Sci-News, 3 vương quốc, cách xa nhau chừng 24km, tuy là những tiểu vương quốc nhỏ bé với dân số khá ít ỏi nhưng đã phát triển một đời sống rất riêng và có sự giao thương với nhau.

Dấu vết của các thửa ruộng bậc thang, hệ thống tưới tiêu và thoát nước, kênh rạch quy mô... đã được LiDAR tiết lộ. Các dấu vết khác cho thấy họ trồng chủ yếu là bắp, ngoài ra còn một số cây lương thực khác theo hình thức thâm canh y hệt nông dân ngày nay áp dụng.

Sản xuất nông nghiệp một cách chuyên nghiệp và quy mô đã giúp người Maya tạo ra nhiều lương thực hơn số họ thực sự cần để ăn, và có bằng chứng rõ ràng cho thấy mục đích họ trồng còn là để bán đi.

Thậm chí, họ còn tạo ra một số loại... thực phẩm chế biến sẵn như bánh tamales, một thực phẩm truyền thống mà người Mexico vẫn sử dụng cho tới ngày nay, với vỏ bánh làm từ bắp, bên trong là thịt, phô mai, trái cây, rau, ớt... tùy khẩu vị, bọc lá chuối. Thực phẩm chế biến sẵn được dùng để dâng lên các vị thủ lĩnh địa phương.

Cập nhật: 22/11/2021 Theo NLĐ
  • 52
  • 1.728