Quét võng mạc có thể dự báo nguy cơ tử vong trong 10 năm tới

  •  
  • 358

Các nhà nghiên cứu cho rằng trong tương lai, quét võng mạc mắt có thể được sử dụng để tính toán nguy cơ tử vong của con người.

Theo tờ Dailymail, các nhà nghiên cứu khẳng định võng mạc hoạt động như một cửa sổ, giúp các bác sĩ tìm hiểu sâu hơn về sức khỏe của một người nào đó.

Các nhà khoa học Australia cho rằng, khoảng cách tuổi võng mạc lớn hơn có liên quan tới nguy cơ tử vong cao hơn.

Tuổi sinh học võng mạc có thể được tính toán nhờ một chương trình
Tuổi sinh học võng mạc có thể được tính toán nhờ một chương trình AI. (Ảnh minh họa: Shutterstock).

Khoảng cách tuổi võng mạc là khoảng cách giữa tuổi thật của một người và tuổi sinh học ước tính của võng mạc.

Tuổi sinh học võng mạc có thể được tính toán nhờ một chương trình trí tuệ nhân tạo phân tích hình ảnh chụp đáy mắt, tức là bề mặt sau bên trong của mắt. Một số bác sĩ nhãn khoa có thể cung cấp dịch vụ quét mắt này.

Theo các chuyên gia Australia đã theo dõi các tình nguyện viên trong 11 năm, những người có khoảng cách 10 năm giữa tuổi thật và tuổi sinh học võng mạc có nguy cơ tử vong cao hơn 67%.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng, cứ mỗi năm chênh lệnh thì tăng 2% nguy cơ tử vong.

Các học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Mắt của Melbourne đã dạy một thuật toán trí tuệ nhân tạo dự đoán tuổi võng mạc bằng 19.000 bản quét đáy mắt. Các ước tính của chương trình được phát hiện là chính xác.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã đánh giá khoảng cách tuổi võng mạc của 36.000 người tham gia được lấy từ Ngân hàng Biobank của Anh.

Võng mạc của hơn một nửa số người nghỉ hưu già hơn ít nhất ba năm so với tuổi sinh học thực. Một số người có võng mạc già hơn cả chục năm.

Sau đó, họ kết hợp dữ liệu này với dữ liệu sức khỏe từ những người tham gia trong thời gian trung bình 11 năm, từ đó gắn nguyên nhân tử vong với khoảng cách tuổi võng mạc.

Trong thời gian này, 1.800 (5%) người tham gia đã chết. Đa số thiệt mạng vì ung thư, sa sút trí tuệ hoặc bệnh tim.

Tuổi võng mạc lớn liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn từ 49-67% do các nguyên nhân khác ngoài bệnh tim hoặc ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng áp dụng một nghiên cứu tương tự bằng cách sử dụng hình ảnh của võng mạc được chụp từ mắt trái, cũng cho kết quả tương tự.

Tiến sĩ Lisa Zhuoting Zhu, một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rằng tuổi võng mạc có thể là một dấu hiệu sinh học quan trọng về mặt lâm sàng của quá trình lão hóa. Võng mạc là ‘cửa sổ’ duy nhất, dễ tiếp cận để đánh giá các quá trình bệnh lý cơ bản của các bệnh hệ thống mạch máu và thần kinh có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong”.

Giả thuyết này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu trước đây, vốn cho rằng hình ảnh võng mạc chứa thông tin về các yếu tố nguy cơ tim mạch, bệnh thận mãn tính và các đặc điểm sinh học hệ thống.

Quét võng mạc trước đây đã được sử dụng để phát hiện một số dấu hiệu cảnh báo của bệnh tim mạch.

Cập nhật: 21/01/2022 Theo Báo Tin Tức
  • 358

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook