Quy trình biến não người thành bất tử ở Mỹ

  •  
  • 3.682

Não của người hiến tặng sẽ trải qua quy trình mổ xẻ và bảo quản cẩn thận tại ngân hàng não lớn nhất thế giới ở Mỹ.

Chỉ những bộ não còn tươi mới được sử dụng trong nghiên cứu y khoa
Chỉ những bộ não còn tươi mới được sử dụng trong nghiên cứu y khoa, do đó khi một người hiến tặng qua đời ở Mỹ, bộ não của họ phải có mặt tại Trung tâm nguồn mô não Harvard, ngân hàng não lớn nhất thế giới, trong vòng 24 tiếng, theo New Scientist. (Ảnh: Ken Richardson).

Thời gian trung bình để vận chuyển bộ não tới trung tâm ở bệnh viện McLean Hospital, Massachusetts, Mỹ là 17 tiếng.
Thời gian trung bình để vận chuyển bộ não tới trung tâm ở bệnh viện McLean Hospital, Massachusetts, Mỹ là 17 tiếng. Tốc độ này được cho là cực nhanh trong điều kiện phải lấy bộ não nguyên vẹn ra khỏi cơ thể. (Ảnh: Ken Richardson).

Sau khi cân, bộ não được chia thành hai nửa và nhúng vào dung dịch muối tiệt trùng.
Khi nhận bộ não, việc đầu tiên kỹ thuật viên Jorge Tejada và các đồng nghiệp phải làm là đưa nó lên bàn cân. Sau khi cân, bộ não được chia thành hai nửa và nhúng vào dung dịch muối tiệt trùng. (Ảnh: Ken Richardson).

Một bán cầu não được cắt thành nhiều lát từ trước ra sau với những cấu trúc quan trọng được gỡ bằng dao mổ.
Một bán cầu não được cắt thành nhiều lát từ trước ra sau với những cấu trúc quan trọng được gỡ bằng dao mổ. Kỹ thuật viên kẹp lát cắt vào giữa hai đĩa nhôm phủ nhựa teflon và đông cứng chúng trong vài giây bằng đá khô và nitơ lỏng. (Ảnh: Ken Richardson).

Việc làm lạnh nhanh giúp giảm thiểu hư hại ở mô.
Việc làm lạnh nhanh giúp giảm thiểu hư hại ở mô. Sau đó, kỹ thuật viên lưu giữ các lát cắt trong tủ đông lạnh cho đến khi cần dùng cho nghiên cứu. (Ảnh: Reuters).

Bán cầu não còn lại được nhúng vào formalin trong vài tuần trước khi chuyển cho một nhà phân tích bệnh học mổ xẻ
Bán cầu não còn lại được nhúng vào formalin trong vài tuần trước khi chuyển cho một nhà phân tích bệnh học mổ xẻ, kiểm tra và lưu trữ ở nhiệt độ phòng. (Ảnh: Reuters).

Cập nhật: 01/10/2016 Theo VnExpress
  • 3.682

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook