Robot hỗ trợ lính cứu hỏa

  •  
  • 259

Phối hợp với các dịch vụ khẩn cấp và cứu hỏa ở khu vực South Yorkshire (Anh) và bốn tổ chức khác thuộc châu Âu, Tiến sĩ Jacques Penders và các cộng sự thuộc Trường Đại học Sheffield Hallam (Anh) đã phát triển hai robot mini hỗ trợ lính cứu hỏa.

Hai robot Guardian và Wiewfinder có đường kính chỉ 16cm và được trang bị kỹ thuật liên lạc di động cùng các camera truyền hình tia hồng ngoại, radar laser và hai thiết bị cảm ứng cho phép phát hiện các độc chất và định vị.

Robot Guardian sẽ làm việc theo từng nhóm gồm khoảng 30 robot. Mỗi robot sẽ thu thập các thông tin về chất độc, ngọn lửa, các chướng ngại vật gặp trên đường đi và sẽ gửi tất cả các thông tin cho lính cứu hỏa nhờ kỹ thuật liên lạc di động như mạng không dây địa phương (WLAN), Bluetooth và Zigbee.

Còn robot Viewfinder sẽ được trang bị các cảm ứng hóa học và camera tia hồng ngoại để tìm các lối đi an toàn cho phép các lính cứu hỏa khai thông lối đi qua các khu vực công nghiệp bị phá hủy một phần. Robot này sẽ làm việc theo nhóm 3 robot, gửi thông tin về tổng đài qua giao diện người-máy do nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Penders phát triển.

Hai dự án trên đã bắt đầu được thực hiện vào tháng 1/2007 và sẽ hoàn tất vào năm 2010.

Viewfinder
Viewfinder (Ảnh: Futura-sciences)

V.S

Theo Futura-Sciences, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 259