Robot khỉ sẽ đổ bộ lên Mặt trăng

  •  
  • 1.197

Trung tâm Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (DFKI) và Đại học Bremen, Đức vừa phát triển thành công robot không gian có thể đi bộ và leo trèo như loài khỉ. Robot khỉ sẽ được đổ bộ lên Mặt trăng, tiếp tục thực hiện những dự án nghiên cứu.

Các kỹ sư thuộc DFKI cho biết robot khỉ có tên khoa học là iStruct, nặng 18kg và có tay, chân, xương sống cơ khí bắt chước được động tác của loài linh trưởng.

Robot khỉ sẽ đổ bộ lên Mặt trăng
Robot khỉ sẽ đổ bộ lên Mặt trăng, tiếp tục thực hiện những dự án nghiên cứu - (Ảnh: 
Daily Mail)

Robot khỉ có bốn chi (hai tay và hai chân), có khả năng leo qua các chướng ngại vật như những ngọn đồi trên Mặt trăng, hay di chuyển trên địa hình gồ ghề lởm chởm đá. Ngoài ra, nó có khả năng cân bằng khi bị ngã.

Robot khỉ có thể đứng trên hai chân và sử dụng những công cụ được trang bị để thu thập vật mẫu. Đặc biệt, robot này có thể sử dụng hai tay để di chuyển chướng ngại vật vừa và nhỏ.

Các khớp nối cột sống của iStruct hoạt động như bộ phận cảm biến lực mô-men xoắn sáu trục, đây là bộ phận duy nhất khiến robot di chuyển bằng bốn chân. Thêm vào đó, bộ phận cảm biến ở bàn chân và mắt cá chân giúp nó duy trì trạng thái cân bằng trên địa hình dốc.

Các nhà khoa học cho biết dự án iStruct nhằm phát triển hệ thống robot trong việc cải thiện đặc điểm vận động và di chuyển. Tuy nhiên, trọng tâm của dự án này là phát triển cấu trúc thông minh của robot, nâng cao hiệu quả trong khả năng đi bộ phức tạp ở robot.

Theo Tuổi Trẻ, Daily Mail
  • 1.197

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook