Rừng Amazon từng có nhiều đô thị sầm uất

  •  
  • 3.243

Rất nhiều thành phố và làng mạc đông đúc đã tọa lạc ở lưu vực sông Amazon, nơi được cho là chỉ có cây cối sinh sống.

Một nhóm chuyên gia của Đại học Florida (Mỹ) tìm thấy dấu vết của nhiều khu định cư nằm theo hình mạng lưới. Chúng nằm xung quanh các quảng trường lớn và được liên kết với nhau bởi hệ thống đường xá chằng chịt. 

Nhóm nghiên cứu đào bới những tàn tích của một khu định cư. Ảnh: BBC.

"Mỗi khu định cư gồm nhiều làng mạc bao quanh những thị trấn. Chúng trải dài khắp lưu vực sông Amazon. Mỗi thị trấn có diện tích khoảng 60 ha. Những khu định cư này được quy hoạch khoa học và dường như mỗi khu đều có bộ máy quản lý riêng", giáo sư Mike Heckenberger, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Mặc dù những tàn tích nằm sâu dưới đất, chúng vẫn bị phát hiện bởi thổ dân thuộc bộ lạc Kuikuro, được cho là hậu duệ trực tiếp của những người xây dựng nên các khu định cư. Nhóm chuyên gia tìm thấy rác, mảnh vỡ của đồ gốm, đập chắn nước, ao, tường đất, phân bón và những dụng cụ nuôi cá.

Giống như những thành phố ở châu Âu và Hy Lạp thời trung cổ, mỗi khu định cư được bao quanh bởi những bức tường lớn và đều có một con đường chính giống hệt nhau dẫn tới quảng trường trung tâm. Tất cả đường chính đều nằm theo hướng đông bắc - tây nam.

Nhóm thám hiểm cho rằng dân cư trong các cộng đồng ở đây đã bị những người châu Âu xua đuổi sau khi họ phát hiện ra châu Mỹ. Ngoài ra, họ cũng có thể bị chết bởi bệnh tật do những người da trắng mang tới.

Theo Việt Linh - VnExpress (BBC)
  • 3.243

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook