Rừng lâm nguy vì đũa dùng một lần

  •  
  • 1.240

Một đại biểu quốc hội Trung Quốc kêu gọi nước này cứu các khu rừng bằng cách giảm số lượng đũa dùng một lần mà các công ty sản xuất mỗi năm.

Ông Bo Guangxin, Chủ tịch tập đoàn Lâm nghiệp Cát Lâm, phát biểu trước các đại biểu trong phiên họp thường niên của quốc hội Trung Quốc về mối nguy hại của thói quen mua đũa dùng một lần.

Các công ty Trung Quốc sản xuất tới 80 tỷ đôi đũa dùng một lần mỗi năm.
Các công ty Trung Quốc sản xuất tới 80 tỷ đôi đũa dùng một lần mỗi năm. (Ảnh: China Daily)

“Chúng ta phải thay đổi thói quen tiêu dùng và khuyến khích người dân mang theo thìa, đũa của họ”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Bo.

Lượng gỗ mà các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng để sản xuất đĩa dùng một lần hàng năm tương đương với 20 triệu cây gỗ 20 năm.

"Nếu trải đều số đũa này trên quảng trường Thiên An Môn, chúng ta sẽ thấy 360 lớp đũa", ông Bo mô tả.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ và nhập khẩu gỗ lớn nhất thế giới. Năm 2006, Bắc Kinh áp thuế 5% đối với những đôi đũa dùng một lần và tấm sàn gỗ nhằm giảm tình trạng lãng phí gỗ.

Một báo cáo của Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) tại London cho thấy nhu cầu gỗ từ nước ngoài của Trung Quốc đã đạt mức 280 triệu mét khối vào năm 2011, gấp ba lần so với năm 2000.

"Do nhu cầu gỗ của Trung Quốc ngày càng tăng, trong khi ít nhất 1/10 nhu cầu được đáp ứng bởi những nguồn cung bất hợp pháp, nên số phận của phần lớn rừng tự nhiên trên thế giới phụ thuộc vào Trung Quốc", EIA kết luận.

Theo VNE
  • 1.240

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook