Rượu dừa

  • 920

Nước dừa sẽ bị chua khi lấy ra khỏi trái khoảng vài giờ. Không ít lần ông Mai Thanh Bá (nguyên phóng viên báo Văn Nghệ) chứng kiến cảnh người nông dân thải bỏ nước dừa ra đất, ao... hoặc cho heo uống.

(Ảnh: TTO)
Thấy vậy, ông nghĩ đến cách giữ cho nước dừa tươi lâu, không bị chua. Mày mò nghiên cứu gần năm năm, kết quả đạt được cũng chỉ ở mức giữ nước dừa không bị chua trong một ngày.

Tuy nhiên, đến năm 1990, ông đã tách thành công các tạp chất trong nước dừa, thu được nước dừa tinh. Miệt mài thêm bốn năm, ông đã chưng cất thành công rượu từ nước dừa... Cứ 300 lít nước dừa thì chưng cất được 250 lít rượu.

Rượu dừa do ông tạo ra có vị thơm nhẹ của dừa, thuộc dòng cognac. Rượu dừa có đặc điểm là uống say không gây nhức đầu (do đã được loại bỏ chất furfuol, aldehit); có ba loại: 30, 35 và 39 độ. Giá cả cũng “mềm”, chỉ 10.000 đồng là có thể mua được một chai rượu dừa 175 ml.

Ông Thanh Bá đã hợp tác với một doanh nhân để thành lập công ty chuyên sản xuất rượu dừa. Rượu được đặt tên “Rượu dừa Bến Tre” (BECOLIQ).

THU THẢO

Theo Tuổi trẻ
  • 920

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook