nhà triết học

 • Chuyện ít biết về “thần y” số một của đế chế La Mã Chuyện ít biết về “thần y” số một của đế chế La Mã
  Các lý thuyết y học của Claudius Galenus đã chi phối nền y học châu Âu hơn 1.000 năm sau khi ông qua đời, trước khi được thay thế bằng các kiến thức chính xác hơn của các nhà y học giai đoạn cuối thời Trung cổ.
 • Internet được tiên đoán từ đầu thế kỉ 19 Internet được tiên đoán từ đầu thế kỉ 19
  Vladimir Odoevcki- nhà văn, nhà triết học và nhà hoạt động xã hội Nga thế kỉ 19, trong tiểu thuyết viết dở của mình năm 1837- "4338 và một năm"- đã tiên đoán trước về sự xuất hiện của Internet trong tương lai.
 • Cở sở sinh học của ý thức là gì? Cở sở sinh học của ý thức là gì?
  Trong suốt nhiều thế kỷ, việc tranh luận về bản chất của ý thức được xem như là một lãnh địa độc quyền của các nhà triết học. Tuy nhiên nếu xét trên bình diện việc xuất hiện ngày càng nhiều các tựa sách li&e
 • Hai cha con, hai lý thuyết, hai giải Nobel Hai cha con, hai lý thuyết, hai giải Nobel
  Câu hỏi phải chăng mọi vật đều tạo thành từ vật thể nhỏ nhất không thể phân chia được (gọi là atom hay nguyên tử) đã đặt ra từ hàng ngàn năm nay và nhiều nhà triết học cổ đại đã nghĩ đến...
 • Phụ nữ coi trọng đạo đức hơn đàn ông? Phụ nữ coi trọng đạo đức hơn đàn ông?
  Nhà triết học nổi tiếng Roger Steare đã tiến hành cuộc khảo sát trực tuyến Moral DNA, nhằm tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng tới đạo đức của một cá nhân. Cuộc kháo sát bắt đầu cách đây 4 năm và tới nay đã có 60.000 người từ hơn 200 quốc gia trên thế giới tham gia.
 • Bán đấu giá thư về Chúa của Einstein Bán đấu giá thư về Chúa của Einstein
  Khoảng một năm trước khi qua đời, Einstein từng viết một lá thư tới Eric B. Gutkind, một nhà triết học Do Thái, vào ngày 3/1/1954. Bức thư là cách thể hiện phản ứng của Einstein đối với một cuốn sách mang tựa đề “Choose Life: The Biblical Call to Revolt”.
 • Những cách thể hiện cảm xúc rất “con người” của động vật Những cách thể hiện cảm xúc rất “con người” của động vật
  Vào thế kỷ 16, nhà triết học và toán học Rene Descartes từng lên tiếng khẳng định rằng các loài động vật đơn thuần chỉ giống như những cỗ máy có máu đỏ trong cơ thể mà không hề mang chút tư duy hay cảm xúc gì.