tốc độ di chuyển

 • Câu chuyện khoa học về chiếc đồng hồ Câu chuyện khoa học về chiếc đồng hồ
  Theo thuyết tương đối của nhà bác học vĩ đại Albert Einstein: Một đồng hồ (A) đặt trên sàn nhà chạy tương đối chậm hơn một đồng hồ (B) đặt trên ghế đẩu là bởi vì đồng hồ (A) đặt thấp hơn và do đó nó chịu tác dụng của trọng lực nhiều hơn.
 • Làm lại thí nghiệm "nhanh hơn ánh sáng" Làm lại thí nghiệm "nhanh hơn ánh sáng"
  Sau khi thông báo các hạt neutrino di chuyển nhanh hơn ánh sáng vào tháng trước, các nhà vật lý của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) quyết định lặp lại thí nghiệm theo cách khác để kiểm chứng kết quả.
 • Bão có thể mạnh tới mức nào? Bão có thể mạnh tới mức nào?
  Giới khoa học cho rằng sức mạnh của bão không thể tăng tới mức vô tận và cơn bão mạnh nhất mà con người đo được...
 • Cách tính khoảng cách giữa người và tia sét Cách tính khoảng cách giữa người và tia sét
  Bạn chỉ cần đếm số giây giữa quá trình bạn nhìn thấy tia chớp và tiếng sét đánh rồi chia con số ấy cho 5. Kết quả nhận được sẽ cho biết khoảng cách bao nhiêu km từ nơi bạn đứng đến tia sét.
 • Ảo giác xe hơi chạy trên đường dù bánh xe không hề quay Ảo giác xe hơi chạy trên đường dù bánh xe không hề quay
  Ảo ảnh thị giác kỳ lạ cho cảm giác bánh xe không hề quay dù xe vẫn đang chạy có tên wagon-wheel effect, chỉ xảy ra khi phương tiện đạt tới tốc độ nhất định.
 • Video: Làm lại thí nghiệm "nhanh hơn ánh sáng" Video: Làm lại thí nghiệm "nhanh hơn ánh sáng"
  Vào tháng trước các nhà vật lý của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) bắn 15.000 luồng hạt neutrino bằng máy gia tốc hạt lớn từ Geneva tới phòng thí nghiệm Gran Sasso tại Italy
 • Động cơ hơi nước nhỏ nhất thế giới Động cơ hơi nước nhỏ nhất thế giới
  Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Stuttgart và Viện nghiên cứu hệ thống thông minh Max Planck (Đức), đã hợp tác phát triển động cơ hơi nước nhỏ nhất thế giới.
 • Sao chổi: Sát thủ giết sạch khủng long Sao chổi: Sát thủ giết sạch khủng long
  Các nhà khoa học Mỹ công bố nghiên cứu loại đá không gian va chạm vào Trái đất cách đây 65 triệu năm gây ra sự tuyệt chủng của các loài khủng long là một sao chổi, chứ không phải là một tiểu hành tinh như các dự đoán trước đây.
 • 6 hậu quả rõ nhất của biến đổi khí hậu 6 hậu quả rõ nhất của biến đổi khí hậu
  Biển đổi khí hậu khiến hoa nở sớm hơn, mùa sinh sản của động vật thay đổi và hoạt động quân sự tăng mạnh ở Bắc Cực. Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng khoảng 0,74 độ C trong vòng 100 năm qua. Phân tích vai trò của biến đổi khí hậu trong từng sự kiện thời tiết là việc khó, song trên thực tế giới khoa học đã thấy rõ một số hậu quả.