Sân trượt tuyết cực lớn trên nóc nhà máy năng lượng xanh ở Đan Mạch

  •  
  • 511

Ngoài sân dốc trượt tuyết, nóc tòa nhà còn có quán cà phê, đường chạy bộ, và bức tường leo núi nhân tạo lớn nhất thế giới, cao 86m, rộng 10m.

Sáu năm trước, khi tập đoàn Bjarke Ingels công bố kế hoạch xây dựng nhà máy năng lượng xanh Copenhill có khả năng cung cấp cho thành phố Copenhagen điện, nước nóng và các nguyên liệu tái chế, đặc biệt một sân trượt tuyết nhân tạo cực lớn sẽ được xây trên nóc nhà máy, rất nhiều người cho rằng dự án này quá hoang đường và hoài nghi khả năng triển khai thực tế.

Nhưng không ngờ, rất nhanh sau đó dự án đã được xây dựng và đến cuối năm 2017, tòa nhà Copenhill đã gần hoàn thành. Bộ phận nhà máy sản xuất năng lượng từ chất thải hiện đã đi vào hoạt động.

Nhà máy mới này có công suất năng lượng cao hơn 25% so với nhà máy đang dùng
Nhà máy mới này có công suất năng lượng cao hơn 25% so với nhà máy đang dùng.

Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất thải hàng năm để cung cấp nước nóng cho 160.000 hộ gia đình và cấp điện cho 62.500 hộ gia đình. Nhà máy mới này có công suất năng lượng cao hơn 25% so với nhà máy đang dùng, trong khi đó lượng phát thải CO2 cắt giảm đạt khoảng 100.000 tấn/năm.

Công nghệ đốt rác đạt hiệu quả khá cao tại nhà máy, lượng khí thải được làm sạch đáng kể nhờ áp dụng công nghệ lọc tiên tiến - không khí đo được trong khu vực nhà máy còn trong lành hơn so với không khí ở trung tâm thành phố Copenhagen. Nhà máy cũng sẽ giúp thành phố thu hồi được 90% kim loại phế thải, và sản xuất 100.000 mét tấn tinh thể tro được tái sử dụng làm vật liệu trải đường trong ngành vận tải.

“Nhà máy sử dụng công nghệ mới thổi bay lên những cuộn khói lớn. Hiện chúng tôi đang vận hành thử và kết quả cho thấy công nghệ đã được tận dụng hiệu quả”, Giám đốc dự án Jesper Boye Andersen chia sẻ.

Mặt ngoài của tòa nhà được lắp các thanh kim loại có thể di động được với kích thước và hình dạng khác nhau để điều chỉnh hấp thụ ánh sáng mặt trời. Khi trời mưa, mỗi thanh kim loại sẽ chuyển nước mưa xuống thanh bên dưới nó để tận dụng làm nước tưới cây.

Trên mái của tòa nhà, người ta sẽ xây dựng sân trượt tuyết làm từ chất liệu sân cỏ nhân tạo, có thể mở cửa cho người chơi trượt tuyết quanh năm. Ngoài sân dốc trượt tuyết, nóc tòa nhà còn có quán cà phê, đường chạy bộ, và bức tường leo núi nhân tạo lớn nhất thế giới, cao 86 mét, rộng 10 mét.

Sân trượt tuyết là dự án gây chú ý nhất và được kì vọng nhất trong tòa nhà.
Sân trượt tuyết là dự án gây chú ý nhất và được kì vọng nhất trong tòa nhà.

Sân trượt tuyết là dự án gây chú ý nhất và được kì vọng nhất trong tòa nhà. Độ dốc của sân là 440 mét với ba đường trượt tuyết ở các độ khó khác nhau.

Cũng giống như ở các khu nghỉ mát trượt tuyết khác, vấn đề an toàn cho người chơi cần được xem xét kĩ lưỡng.

"Chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia an toàn trượt tuyết nổi tiếng nhất thế giới để đảm bảo rằng trượt tuyết ở đây an toàn như bất cứ nơi nào khác" - Patrik Gustavsson, giám đốc dự án sân trượt tuyết, cho biết.

Theo ước tính gần đây, tổng chi phí xây dựng nhà máy là 4 tỷ DKK (khoảng 632 triệu USD). Nguồn kinh phí được tài trợ bởi 5 khu đô thị xung quanh - là những khu vực sẽ được hưởng lợi từ năng lượng, nước nóng, và các nguồn tài nguyên khác mà nhà máy sản xuất ra.

Nhà máy Copenhill chính là một phần trong kế hoạch đưa Copenhagen trở thành thành phố không có cacbon đầu tiên trên thế giới vào năm 2025. Không những thế, nó cũng được kì vọng sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút người dân địa phương và du khách quốc tế.

Cập nhật: 10/11/2017 Theo khampha
  • 511