Sân vận động đầu tiên trên thế giới trang bị điều hòa "khủng" đã hoàn thành

  •   3,73
  • 2.763

Sân vận động Khalifa vừa được xây xong ở Qatar, có sức chứa 40.000 chỗ ngồi, là một trong những công trình phục vụ cho World Cup diễn ra 5 năm sau.

Sân Khalifa có từ năm 1976 nhưng vừa được sửa chữa lại để phục vụ cho World Cup 2022, ngày hội bóng đá lớn nhất Qatar từng đăng cai.

Khác với các quốc gia khác, Qatar nhận rất nhiều áp lực khi đăng cai World Cup 2022 bởi quốc gia này có khí hậu khắc nghiệt, mùa hè lên đến 50 độ C và các cầu thủ khó lòng có thể thi đấu bình thường.

Sân vận động Khalifa nhìn từ trên cao.
Sân vận động Khalifa nhìn từ trên cao.

Vì vậy FIFA đã quyết định World Cup 2022 diễn ra vào mùa Đông, với trận chung kết vào ngày 18/12. Đây là điều lần đầu tiên diễn ra trong lịch sử, khác với truyền thống tổ chức vào mùa hè.

Mặc dù đã thay đổi thời gian cho thời tiết ít khắc nghiệt hơn, nước chủ nhà Qatar vẫn tỏ ra chu đáo khi trang bị hệ thống máy lạnh hiện đại cho sân vận động. Dưới sân Khalifa luôn có hệ thống điều hòa giữ nhiệt độ vào khoảng 26 độ C, và trên khán đài là từ 24-28 độ C. Tổng kinh phí để xây dựng lại sân Khalifa vào khoảng 70 triệu đôla.

Sân Khalifa về đêm.
Sân Khalifa về đêm.

"Việc hoàn thành sân vận động cho World Cup trước thời hạn 5 năm là bước tiến lớn. Nó cho thấy sự cam kết của chúng tôi, quyết tâm tổ chức giải đấu có thể khiến các nước Ả-rập tự hào", thành viên của Ban tổ chức giải cho biết.

Hồi đầu năm nay, một công nhân người Anh đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng sân Khalifa. Nước chủ nhà Qatar cũng phải hứng chịu nhiều chỉ trích gay gắt vì cách đối xử với công nhân nhập cư.

Đây là sân vận động đầu tiên trên thế giới được lắp điều hòa.
Đây là sân vận động đầu tiên trên thế giới được lắp điều hòa.

Sân Khalifa sẽ tổ chức một số trận ở vòng bảng và tứ kết World Cup 2022. Nhưng vào thứ sáu này, sân sẽ mở cửa để tổ chức trận chung kết Emir Cup giữa Al Rayyan và Al Sadd.

Cập nhật: 19/05/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,73
  • 2.763