Sản xuất Ethanol từ nguyên liệu sắn lát

  •  
  • 1.204

Nếu thỏa thuận lập liên doanh sản xuất Ethanol giữa Công ty cổ phần dịch vụ du lịch dầu khí và Tập đoàn Itochu (Nhật) kết thúc có hậu, quý 1/2008 nhà máy sẽ khởi công xây dựng. 1 năm sau Ethanol made in Việt Nam sẽ được đưa ra thị trường với công dụng chính là làm chất phụ gia cho xăng.  

Lễ ký thỏa thuận hợp tác thành lập liên doanh giữa 2 bên diễn ra sáng nay tại TP HCM. Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dịch vụ du lịch dầu khí (Petrosteco) Trần Công Tào cho biết, tổng vốn đầu tư của liên doanh cũng như tỷ lệ vốn góp hiện chưa được xác định vì còn tùy thuộc vào công nghệ sản xuất được lựa chọn. 

Đại diện Itochu và Petrosetco tại lễ ký kết thỏa thuận liên doanh Ethanol sáng 9/3 ở TP HCM. (Ảnh: P.A)

6 tháng nữa, tổng vốn đầu tư nhà máy mới được công bố. Tuy nhiên Petrosetco và Itochu dự kiến sẽ rót khoảng 80-100 triệu USD để xây dựng nhà máy có công suất 100 triệu lít Ethanol mỗi năm từ nguồn nguyên liệu sắn lát. 99,8% sản phẩm sẽ được cung ứng cho thị trường để pha vào xăng như một chất phụ gia.

Nhà máy sẽ được đặt tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, TP HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Trung Tín cho rằng, nếu tỷ lệ pha Ethanol vào xăng cho phép là 10% thì thành phố cần khoảng 100-150 triệu lít nguyên liệu mỗi năm. Nhà máy sản xuất Ethanol nếu đi vào hoạt động cũng chỉ cung ứng được 2/3 nhu cầu thị trường, nên lãnh đạo thành phố kêu gọi doanh nghiệp đầu tư thêm điểm sản xuất thứ 2.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đỗ Hữu Hào cũng khẳng định, Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp tham gia sản xuất năng lượng sinh học, trong đó có Ethanol, để tăng cường nguồn năng lượng sạch nội địa. "Bộ đang soạn thảo các văn bản pháp luật có liên quan để trình Chính phủ phê duyệt và ban hành trong thời gian sớm nhất", ông Hào cho biết.

Phan Anh

Theo Vnexpress
  • 1.204

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook