Sản xuất thành công củi trấu

  •   2,98
  • 9.093

Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Đa dạng sinh học Hòa An (xã Hòa An, Phụng Hiệp, Hậu Giang) vừa sản xuất loại củi từ trấu góp phần giải quyết nạn trấu ứ đọng tại các nhà máy xay xát đang gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường ĐBSCL. 

Củi trấu được làm ra bởi một chiếc máy ép chạy bằng điện ba pha. Trấu đổ vào phễu hứng phía trên, máy sẽ ép và đùn ra phía dưới những thanh củi tròn dài đến 1 mét. Thanh củi có đường kính 7,5 cm, hình vành khuyên với lỗ tròn ở giữa để dễ cháy. Khoảng 20 cm củi trấu nặng 1 kg và với 1 kg có thể nấu được bữa ăn cho 4 người. Công suất của máy 70-80 kg củi trấu/giờ và điện tiêu thụ 6-7 KW/h. 1,05 kg trấu làm ra 1 kg củi trấu.

Đun củi trấu bình thường như các loại củi khác, sử dụng được với nhiều loại bếp, lò. Khi nấu, có thể chặt thanh củi trấu ra nhiều khúc ngắn. Để nhóm bếp, chặt củi trấu ra vài miếng mỏng, châm lửa rất dễ cháy. Đặc biệt, đun củi trấu ít khói còn tỏa mùi thơm… như trấu và đượm hơn đốt trấu.

Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Đa dạng sinh học Hòa An của trường Đại học Cần thơ, ra đời ngày 8/8/2008 và mới sản xuất củi trấu nhưng đã có nhiều người tìm mua. Chủ yếu là chủ các lò sấy nông sản thực phẩm. Một chủ lò sấy bột ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã mua 5-6 tấn/ngày.

Giá củi trấu hiện còn cao, 1.000 đ/kg, trong đó giá thành vận chuyển 1 kg trấu từ nhà máy xay xát lúa về Trung tâm đã mất 200 đồng. Các kỹ sư của Trung tâm giải thích, giá thành sẽ hạ nhiều nếu sản xuất số lượng lớn.

Đặc biệt, mục tiêu của việc nghiên cứu là chuyển giao cho các nhà máy xay xát lúa hiện đang đau đầu với những đống trấu cao như núi, nếu thực hiện được thì giá củi trấu sẽ đủ sức cạnh tranh với các chất đốt khác.

Theo Thanh Hải - Tiền Phong Online
  • 2,98
  • 9.093

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook