Sao Mộc tuyệt đẹp qua hình ảnh mới nhất của tàu Juno

  •  
  • 2.675

Tàu vũ trụ Juno của NASA vừa chụp những hình ảnh cận cảnh tuyệt đẹp về hành tinh to lớn nhất Hệ Mặt Trời.

Trong vòng 8 phút của ngày 1 tháng 9 vừa qua, tàu vũ trụ Juno của NASA đã bay gần đến Sao Mộc, và chụp được bốn hình ảnh cận cảnh tuyệt đẹp về hành tinh này cho công dân địa cầu chiêm ngưỡng.

“Vào lúc các hình ảnh được chụp, tàu Juno bay cao ở khoảng cách từ 12.143 km đến 22.908 km so với những đám mây cao nhất của Sao Mộc ở vĩ độ từ 28,5 độ nam đến 44,5 độ nam,” NASA cho biết trong bài mô tả về hình ảnh này trên trang chủ của mình.

Hình ảnh cận cảnh tuyệt đẹp về hành tinh to lớn nhất Hệ Mặt Trời
Nhà khoa học công dân Gerald Eichstätt và Sean Doran đã xử lý và thêm màu cho hình ảnh thô này được chụp bởi tàu Juno của NASA khi nó đến gần Sao Mộc lần thứ tám vào ngày 1 tháng 9 vừa qua. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS/Gerald Eichstädt/Sean Doran.)

Hình ảnh mới này ngoài ý nghĩa khoa học, nó còn cho thấy sự hợp tác của cơ quan này với nhà khoa học công dân Gerald Eichstädt và Sean Doran, ông đã xử lý rất nhiều hình ảnh chụp thô của tàu Juno và biến hóa chúng thành những hình ảnh đầy màu sắc và rất lôi cuốn, sinh động.

Nói về sự hợp tác, NASA mong muốn mọi người cũng hãy cùng tham gia xử lý những hình ảnh thô được chụp bởi các sứ mệnh của họ, và kho hình ảnh luôn mở cho công chúng tại:https://www.missionjuno.swri.edu/junocam.

Juno có quỹ đạo hình elip với bán trục lớn rất lớn nên nó mất 53,5 ngày Trái Đất để hoàn thành được một vòng quay quanh Sao Mộc. Tàu vũ trụ sẽ thu thập nhiều dữ liệu nhất khi nó bay gần đến hành tinh này, và nó đã hoàn thành được 8 vòng quay quanh Sao Mộc.

Tàu vũ trụ Juno trị giá 1,1 tỷ USD được phóng đi vào tháng 8 năm 2011 và đã đến hành tinh này vào ngày 4 tháng 7 năm 2016. Kể từ đó, con tàu đã không ngừng nghiên cứu về cấu trúc, thành phần và từ quyển hấp dẫn của hành tinh khổng lồ. Những dữ liệu thu thập được sẽ hé lộ cho các nhà khoa học về sự hình thành và phát triển của Mộc Tinh.

Juno dự kiến sẽ kết thúc sứ mệnh của mình vào tháng 7 năm 2018. Nhưng nó sẽ không phải chấm dứt hoàn toàn, các nhà khoa học ở NASA dự tính sẽ cho nó tiếp tục hoạt động ở một nhiệm vụ mở rộng rồi mới kết thúc.

Cập nhật: 24/09/2017 Theo Khám Phá
  • 2.675

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook