Sao Thủy nghịch hành khiến xã hội rối ren? Khoa học bảo chẳng sao cả

  •   3,84
  • 6.492

Gần đây có thông tin cho rằng hiện tượng "sao Thủy nghịch hành" sẽ khiến đời sống của chúng ta đảo lộn, xã hội rối ren, làm ăn lụi bại. Thực hư ra sao?

Những người yêu thích thiên văn học sẽ chẳng xa lạ gì thuật ngữ "sao Thủy nghịch hành" - hiện tượng quan sát được trên bầu trời, khi sao Thủy bỗng dưng di chuyển với hướng ngược lại so với bình thường.

Và chắc bạn cũng quá quen với thông tin cho rằng "sao Thủy nghịch hành" là chuyện xấu, gây ra tác động đến tiền tài, sức khỏe của con người.

Mỗi năm, có khoảng 3 đến 4 lần Trái đất và Sao Thủy "chạm mặt nhau".
Mỗi năm, có khoảng 3 đến 4 lần Trái đất và Sao Thủy "chạm mặt nhau".

Nhưng liệu thông tin này có cơ sở gì không?

Sao Thủy nghịch hành là gì?

Mỗi năm, có khoảng 3 đến 4 lần Trái đất và Sao Thủy "chạm mặt nhau", và mỗi lần như vậy, sao Thủy như thay đổi quỹ đạo, đi giật ngược trên bầu trời.

Nhưng thực ra, quỹ đạo của cả 2 hành tinh vẫn vậy, chẳng có gì thay đổi. Thứ gây nên hiện tượng này nằm ở sự chênh lệch về tốc độ và quỹ đạo.

Do sao Thủy có quỹ đạo quanh Mặt trời ngắn hơn, nên sẽ có một thời điểm nó đuổi kịp rồi vượt mặt Trái đất. Cũng giống như khi bạn ngồi trong xe, một chiếc chạy chạy chậm, một chiếc chạy nhanh thì bạn sẽ thấy xe chạy chậm như đi lùi khi bị xe chạy nhanh qua mặt, dù thực tế là không.

Biểu đồ mô phỏng chuyển động của sao Thủy và Trái đất.
Biểu đồ mô phỏng chuyển động của sao Thủy và Trái đất.

Theo quan điểm của chiêm tinh học, sao Thủy nghịch hành có thể gây rối loạn về sự giao tiếp, nhận thức, logic... vì tác động của từ trường thay đổi. Vào giai đoạn này, bạn hãy hạn chế làm những việc trên bởi nếu không sẽ dễ xảy ra thất bại, rắc rối.

Khoa học bảo gì?

Sự thật là các nhà thiên văn học luôn phản đối quan điểm này. Theo Jean-Luc Margot - giáo sư thiên văn học của ĐH California, Los Angeles (UCLA): "Ý tưởng từ trường của một vật thể cách rất xa ảnh hưởng được đến đời sống thường nhật là chuyện không phù hợp trên quan điểm vật lý".

Đầu tiên là về 2 chữ "nghịch hành". Như đã nêu trên, hiện tượng "nghịch hành" của sao Thủy chỉ là một dạng ảo ảnh thị giác liên quan đến góc nhìn, do sự khác biệt về quỹ đạo của và tốc độ giữa 2 hành tinh.

Hiện tượng "nghịch hành" của sao Thủy chỉ là một dạng ảo ảnh thị giác liên quan đến góc nhìn.
Hiện tượng "nghịch hành" của sao Thủy chỉ là một dạng ảo ảnh thị giác liên quan đến góc nhìn.

Nói cách khác, hành tinh nào cũng có thể "nghịch hành" nếu đứng từ Trái đất. Theo Geoff Chester - người phát ngôn của đài quan sát Naval (Mỹ): "Tất cả các hành tinh đều có thể nghịch hành, không chỉ có sao Thủy. Chẳng có gì bất thường ở đây cả".

Chỉ có duy nhất một hình tinh trong hệ Mặt trời "nghịch hành" thực sự, đó là sao Kim - Venus. Margot cho biết, chỉ có sao Kim mang quỹ đạo ngược với các hành tinh còn lại.

Chỉ có duy nhất một hình tinh trong hệ Mặt trời "nghịch hành" thực sự, đó là sao Kim.
Chỉ có duy nhất một hình tinh trong hệ Mặt trời "nghịch hành" thực sự, đó là sao Kim.

Tiếp theo là việc từ trường của sao Thủy lúc này gây hại cho chúng ta. Trên thực tế, thông tin này xuất phát từ quan niệm có từ lúc Chiêm tinh học mới ra đời: Khi các hành tinh thẳng hàng, thảm họa sẽ xảy ra.

Cũng chính từ quan niệm trên, các chuyên gia đã phải lao tâm khổ tứ nghiên cứu về từ trường của các hành tinh. Và trong một thí nghiệm của James Zimbelman - nhà địa chất học tại bảo tàng Khoa học Smithsonian, ông đã chứng minh chuyện này không hề có cơ sở.

Zimbelman đã quan sát rất kỹ ảnh hưởng của từ trường từ các hành tinh xoay xung quanh Trái đất. Ông kết luận: "Kết quả cho thấy tất cả các ảnh hưởng của từ trường đến Trái đất đều rất nhỏ nếu so với Mặt trời, thậm chí là Mặt trăng. Nếu thực sự có gì đó xảy ra, cảm giác đó sẽ bị nuốt chửng bởi tác động từ Mặt trăng và Mặt trời".

Thậm chí theo Margot, nếu 2 người đứng cạnh nhau, lực hấp dẫn giữa cả hai còn hơn gấp cả chục ngàn lần lực hấp dẫn gây ra thủy triều từ Mặt trăng.

Tạm kết

Về cơ bản, chiêm tinh học vẫn là một bộ môn tương đối bí ẩn. Nó dựa trên các sự kiện thiên văn xảy ra, kết nối chúng đến những sự kiện xảy ra trong thực tế; mà có khá nhiều yếu tố khoa học ngày nay cũng chưa thể giải thích được.

 Hãy cứ sinh hoạt, làm việc và học tập bình thường, bạn sẽ ổn thôi.
Hãy cứ sinh hoạt, làm việc và học tập bình thường, bạn sẽ ổn thôi.

Vậy nên bạn tin cũng được, không tin cũng chẳng sao. Có điều, đừng vì thế mà quá lo lắng. Hãy cứ sinh hoạt, làm việc và học tập bình thường, bạn sẽ ổn thôi.

Hơn nữa, từ ngày 30/08 đến ngày 22/09/2016, sao Thủy sẽ tiếp tục nghịch hành lần thứ 3 trong năm. Và lần này theo quan điểm của chiêm tinh học, sao Thuỷ sẽ đồng tụ cùng sao Kim - là chất xúc tác trong tình yêu. Do đó nếu bạn tin thì đây sẽ là một dịp rất tốt để thoát khỏi kiếp FA vốn đang dai dẳng đeo bám cuộc đời bạn.

Cập nhật: 31/08/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,84
  • 6.492