Sắp có vaccine phòng chống Lao mới

  •  
  • 229

Sau hơn 80 năm, một loại vaccine phòng chống Lao mới vừa được công bố phát triển. Các nhà khoa học trường Đại học Oxford, Anh hiện đang tiến hành thử nghiệm loại vaccine này tại Nam Phi, nơi căn bệnh chết người này đang hoành hành.

Vaccine phòng chống Lao mới hiện cũng đang ngày càng trở thành mối quan tâm của các quốc gia phương Tây do tình trạng di cư trên toàn cầu và chiều hướng kháng thuốc của căn bệnh nguy hiểm này.

Điều trị cho bệnh nhân Lao tại một bệnh viện ở Thailand. (Ảnh: Reuters)

Loại vaccine mới được biết đến với ký hiệu MVA85A, được dùng cùng với vaccine phòng chống lao hiện nay là BCG và đóng vai trò là tác nhân gia tăng khả năng phòng bệnh của loại vaccine này. Trong khi nhiều phòng thí nghiệm khác trên thế giới cũng đang nghiên cứu phát triển loại vaccine phòng chống Lao mới, đây là loại vaccine đầu tiên thành công và được đưa vào thử nghiệm.

Hiện, các nhà nghiên cứu Đại học Oxford đang tiến hành giai đoạn II của quá trình nghiên cứu tại Western Cape, nơi cứ 100 trẻ em được sinh ra thì có 1 em bị mắc bệnh lao.

Tiến sĩ Helen McShane, người tham gia phát triển vaccine phòng chống lao mới cho biết: “Các thử nghiệm đã cho thấy loại vaccine này rất an toàn và chứng tỏ mức kháng nhiễm Lao cao, phù hợp với yêu cầu của chúng tôi đối với một loại vaccine phòng chống lao mới”.

Loại vaccine này hiện đang được tiến hành thử nghiệm tại Nam Phi, và nếu thành công, một loại vaccine phòng chống Lao mới sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 8 năm tới.

Lao là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao thứ 2 trên thế giới, chỉ sau HIV/AIDS. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của khoảng 1,7 triệu người. Và nếu không được điều trị kịp thời, 1 bệnh nhân nhiễm lao có thể lây nhiễm sang 10 đến 15 người khác. Tình trạng kháng thuốc hiện nay đang ngày càng làm gia tăng mối lo ngại đối với căn bệnh này. Hiện, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt mục tiêu đến năm 2050 phải xóa sổ hoàn toàn bệnh lao.

Thuỳ Trang

Theo VTV
  • 229

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook