Sẽ rất khó in lậu CD cài Vista

  • 46

Windows Vista sẽ mang đến cho bạn một giao diện đồ họa mới "bảnh chọe", miễn là bạn không xài phần mềm ăn cắp. 

Nguồn: CNET

Với hệ điều hành mới, Microsoft sẽ cung cấp rất nhiều tiểu xảo đồ họa thú vị và vui mắt, từ các cửa sổ trong suốt, flip 3 chiều cho đến icon động.

Tuy nhiên, trước khi hiển thị khía cạnh "long lanh" có phần hoa hòe hoa sói (gọi là Aero) này, Vista sẽ chạy trước một chương trình kiểm tra để đảm bảo chắc chắn rằng bản phần mềm bạn đang xài là phiên bản chính hãng.

"Những ai không cài đặt đúng phiên bản Windows Vista xịn sẽ không được thưởng thức mùi vị của Aero", đại diện của Microsoft tuyên bố.

"Hàng rào kiểm soát"

Bước đi này là chiến thuật mới nhất của Microsoft trong chiến dịch tấn công vào nạn đạo phần mềm và sao chép trái phép các sản phẩm phần mềm/hệ điều hành của hãng. Mùa thu năm 2004, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm chương trình Windows Genuine Advantage, một phần mềm có vai trò như hàng rào hải quan, xác thực xem đâu là phiên bản Windows hợp pháp và đâu là phần mềm lậu.

Dù ban đầu chỉ là một chương trình tùy chọn, song giờ đây, Windows Genuine Advantage đã trở thành thủ tục bắt buộc cho rất nhiều hình thức download Windows XP.

Microsoft đang coi tấn công vào nạn phần mềm lậu là chìa khóa tối thượng cho sự tăng trưởng doanh thu của Windows, hệ điều hành đang được sử dụng cho hơn 90% máy tính cá nhân.

Tuy nhiên, không phải chỉ có những người dùng phần mềm sao chép mới bị khóa tính năng đồ họa cao cấp của Vista. Aero cũng không dọn món cho những ai chỉ mua Windows Vista Basic, phiên bản người dùng rẻ nhất do Microsoft phát hành. Điều mỉa mai là ngay cả khi bạn cài đặt phiên bản cao cấp nhất, bạn cũng chưa chắc được thưởng thức đồ họa Aero nếu như máy tính không đủ bộ nhớ, thiếu sức mạnh xử lý đồ họa hay là chip đồ họa không hỗ trợ Vista mới.

Microsoft vẫn chưa công bố cấu hình phần cứng phù hợp cho Vista - hệ điều hành dự kiến phát hành vào tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, hãng đã giới thiệu một số chỉ dẫn dành cho Aero trong tuần này.

Bạn cần những gì? 

Flip 3 chiều giữa các cửa sổ đang mở. Nguồn: Archer

Để chạy Aero, hệ thống sẽ phải đáp ứng được một số yêu cầu cụ thể và rất khắt khe, bao gồm cả việc chiều rộng băng thông bộ nhớ phải đạt tối thiểu 1800 MB/giây. Tài liệu hướng dẫn cho biết Vista sẽ tích hợp một công cụ để "đo lường" những thông số này, song cụ thể những hệ thống hiện hành phải làm thế nào để đáp ứng tiêu chuẩn Vista đặt ra thì Microsoft không nói.

Hệ thống sẽ cần một con chip đồ họa với ổ đĩa chuyên dụng cho Vista. Dung lượng bộ nhớ đồ họa tối thiểu không quá gắt gao, do còn phụ thuộc vào kích thước màn hình. Lấy thí dụ, một máy tính với màn hình đơn 1280 x 1024 pixel hoặc thấp hơn sẽ phải cần bộ nhớ đồ họa 64MB. Với những màn hình lớn hơn, dung lượng bộ nhớ phải cần tới 256MB, đó là chưa kể bộ nhớ phụ trong trường hợp dùng thêm màn hình phụ.

Microsoft nói rằng những yêu cầu trong bản hướng dẫn này chưa phải là cuối cùng, và rằng thông tin hướng dẫn dành cho người dùng PC hiện hành sẽ "có trong một thời gian sớm đây".

Hiện cũng có một số công cụ đo lường trên Web như SiSoftware Sandra, chuyên cung cấp các thông số về độ rộng băng thông bộ nhớ của hệ thống. Tuy nhiên, công cụ đo hiệu suất hệ thống dành riêng cho Vista vẫn đang được Microsoft phát triển

Về phần mình, người mua và kể cả những người bán lẻ máy tính cũng loay hoay không thể hiểu nổi các thông số này. Nhà phân tích Michael Cherry cho biết anh thậm chí còn chẳng biết độ rộng băng thông bộ nhớ của máy tính đang dùng là bao nhiêu. "Tôi biết bắt đầu từ đâu để đo cái của nợ này đây?", Cherry ngao ngán.

Theo Cherry thì công việc Microsoft cần làm lúc này là "phiên dịch" những yêu cầu đầy chất kỹ thuật cao siêu kia sang một ngôn ngữ và khái niệm dễ hiểu hơn đối với người dùng bình thường. "Đừng để chỉ có mình kỹ sư điện tử mới hiểu được anh nói cái gì chứ".

Thiên Ý

Theo CNET, VietNamNet
  • 46

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook