Senegal xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Ebola là du học sinh

  • 286

Một thanh niên nhiễm Ebola đã du lịch tới Senegal đã khiến đất nước này trở thành quốc gia thứ 5 xuất hiện Ebola, căn bệnh đang lan tràn ở 4 nước Tây Phi và giết chết hơn 1.500 người, bộ trưởng Y tế nước Senegal cho biết.

Bệnh nhân này là 1 sinh viên đại học đến từ Guinea và đang được điều trị tại 1 bệnh viện ở thủ đô Dakar vào thứ 3 tuần trước nhưng khi đó chưa có kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola, Bộ trưởng Y tế Awa Marie Coll Seck cho biết.

Và trường hợp này đã được cơ quan chức năng của Guinea thông báo là trường hợp nhiễm bệnh trốn khỏi nơi lưu trú cách đây 3 tuần.

Senegal xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Ebola là du học sinh
Virus Ebola dưới kính hiển vi

Sinh viên này đã được đưa đến bệnh viện ở thủ đô Dakar vài ngày sau đó và ngay lập tức được cách ly. Kết quả xét nghiệm cho thấy thanh niên này đã bị nhiễm Ebola và Tổ chức Y tế thế giới cũng đã xác nhận điều này.

Không rõ là thanh niên trẻ này đã đến Senegal như thế nào và vào khi nào khi biên giới với Guinea mới được đóng cửa tuần trước.

Ebola bắt đầu tấn công các nước Tây Phi vào đầu năm ngoái ở Guinea. Kể từ đó, bệnh đã lan sang Liberia, Sierra Leone và Nigeria. Hơn 3.000 người nhiễm bệnh qua dịch tiết của cơ thể và căn bệnh hiện chưa có cách điều trị hiệu quả hay vắc xin.

Theo thông báo của Tổ chức y tế thế giới cuối tuần qua, số trường hợp mắc trong tuần gần đây nhất đã tăng kỷ lục với hơn 500 ca mắc kể từ khi dịch xuất hiện.

BS Tom Frieden, giám đốc TT Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cảnh báo rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để tránh 1 thảm hoạ tồi tệ nhất.

WHO đã cảnh báo rằng dịch bệnh này có thể lây nhiễm cho 20.000 người và tiết lộ kế hoạch vào hôm thứ Ba vừa rồi để chấm dứt sự lây lan của căn bệnh đáng sợ này trong 6-9 tháng tới.

Theo Dân Trí, Theguardian
  • 286

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook