Sex 'cây nhà lá vườn' tràn ngập các trang chia sẻ video

  •  
  • 3.400

Dường như website khiêu dâm và chat-room quấy rối tình dục vẫn chưa đủ phong phú để thỏa mãn trí tò mò của người sử dụng Internet. Trào lưu đăng video clip nghiệp dư lên mạng với nội dung phản cảm và bạo lực tiếp tục khiến nhiều người phải lo ngại.

MySpace, YouTube, Yahoo, Google và MSN hiện cho phép mọi người thu thập những clip thú vị hoặc tự viết kịch bản, quay phim và đăng lên site chia sẻ video của họ. YouTube mới xuất hiện tháng 12 năm ngoái nhưng đã thu hút hơn 20 triệu khách ghé thăm trong tháng 5 và mỗi ngày trang này có thêm 50.000 clip mới. Hiện tượng này dần được coi là loại hình giải trí mới đầy hấp dẫn nhưng cũng đang trở thành một thách thức không thể bị làm ngơ trên Internet.

Carol Kiesman, một giáo viên ở Houlton (Mỹ), đã đăng ký cho cô con gái 14 tuổi tham gia câu lạc bộ ảo Zoey's Room để em có thể trò chuyện trực tuyến với những bạn gái khác. Sau đó, Kiesman đã không thể tin vào mắt mình khi phát hiện con cô cùng cậu em 10 tuổi và một số sinh viên năm thứ tư xem video khỏa thân và hành hạ động vật. "Nội dung như thế có thể mang tính giải trí với người lớn, chứ không phải với những đứa trẻ mới 13, 14 tuổi", Kiesman nói.

Video "tự chế" đang tạo nên cơn sốt lạ trong thế giới ảo và tốc độ lan truyền của nó nhanh đến mức ngay cả nhà quản lý của Yahoo hay YouTube cũng không thể bao quát hết được. Chỉ sau vài phút, một "tác phẩm" của thành viên nào đó đã có thể được hàng nghìn người thưởng thức. Bên cạnh những video clip "sạch" về gia đình, thể thao, tình yêu động vật... lại là video có nội dung lố lăng của một số nhân vật mong muốn thu hút sự chú ý hay những cô nàng muốn khoe thân thể mình.

"Chúng tôi thường phải lắc đầu trước những clip như thế, nhưng trên TV cũng có khối cảnh tương tự", Ellen Harris, sống tại Palo Alto, California, nhận xét. Cô tin rằng video "cây nhà lá vườn" là cơ hội để mọi người phát huy cao nhất tính sáng tạo dù Harris vẫn khuyên cô em gái mới 13 tuổi của mình tránh vào MySpace.

Nhiều người phàn nàn rằng Google Video quá dễ dãi khi chấp nhận gần như mọi thể loại video clip. Phát ngôn viên của hãng dịch vụ tìm kiếm này khẳng định họ đang tìm cách giảm bớt lời chỉ trích. Nhưng có vẻ như những gì các bậc phụ huynh cho là không phù hợp thì cả YouTube, MySpace, Yahoo và Google lại đều đánh giá chúng ở mức "chấp nhận được".

MySpace và YouTube đang hệ thống lại video clip và chỉ cho phép những thành viên trên 18 tuổi truy cập. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng vượt qua rào cản này bằng cách khai gian tuổi của mình.

Yahoo tháng trước giới thiệu tính năng "tìm kiếm an toàn", cho phép bố mẹ chặn các video "chỉ dành cho người lớn". Nhưng hãng này thừa nhận cơ chế đó chưa thực sự hoàn hảo và đang muốn áp dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh để phân loại thành viên.

T.N.

Theo AP, VnExpress
  • 3.400