Siêu bão Mangkhut đang trên đà mạnh ngang với siêu bão Haiyan

  • 1.049

Siêu bão Mangkhut - cơn bão cấp 5 - cấp cao nhất trên thang bão Đại Tây Dương Hurricane Category của Mỹ, đã trở thành cơn bão mạnh nhất năm 2018 khi đạt đỉnh hôm 12/9 với sức gió lên tới 285km/h, theo CNN.

Các nước ở khu vực Đông và Đông Nam Á đã phát cảnh báo khẩn cấp và ra lệnh sơ tán khi cả bão Mangkhut và cơn bão thứ hai - bão Barijat tấn công vào khu vực này.

Khoảng 12.000 người được sơ tán khỏi các vùng thấp của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và hoạt động trên biển được tạm dừng trước khi cơn bão Barijat đổ bộ Trung Quốc - theo truyền thông nhà nước.

Ảnh vệ tinh bão Florence và bão Mangkhut.
Ảnh vệ tinh bão Florence và bão Mangkhut. (Ảnh: CNN).

Bão Mangkhut, mạnh hơn bão Florence hiện đang tiến vào bờ đông của Mỹ. Cơn bão dự kiến đổ bộ vào đảo Luzon hôm 15/9 với tốc độ gió hiện tại lên đến 285km/giờ, theo CNN ngày 14/9.

"Mangkhut là một cơn bão lớn hơn, mạnh hơn và nguy hiểm hơn" so với Florence - nhà khí tượng học của CNN Brandon Miller cho biết.

"Bất kỳ lần đổ bộ trực tiếp nào của siêu bão có thể có những tác động và phá hủy nghiêm trọng bởi quy mô và cường độ của nó" - ông nói.

Chuyên gia của CNN nói thêm: "Florence gần như chắc chắn sẽ trở thành một "cơn bão gây thiệt hại" nhưng Mangkhut là mối đe dọa nghiêm trọng hơn với sinh mạng khi tấn công với gió mạnh hơn, trên một diện tích lớn hơn và có nước dâng do bão lớn hơn".

Bão Mangkhut đã quét qua Guam và quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, gây lũ lụt và mất điện trên diện rộng. Một phần của đảo Guam vẫn trong tình trạng mất điện vào sáng 13/9.

16 tỉnh trên khắp đảo Luzon và quần đảo Visayas đã phát cảnh báo trước cơn bão Mangkhut - có tên địa phương là Ompong, trong đó dự báo mức độ đe dọa sẽ tăng lên, theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines.

Siêu bão Mangkhut hiện đang trên đà mạnh ngang với siêu bão Haiyan khiến hơn 6.000 người chết ở Philippines năm 2013. Năm 2016, Bắc Luzon cũng bị tàn phá bởi siêu bão Haima - tên địa phương là Lawin khiến 14.000 ngôi nhà bị phá hủy và 50.000 ngôi nhà bị hư hại, theo CNN Philippines.

Hội Chữ thập đỏ cho biết đã đặt mức cảnh báo cao nhất cho các đội trên đảo, trong đó cảnh báo rằng gió mạnh và mưa lớn có thể gây thiệt hại với quần đảo và khu vực ven biển Luzon.

Cập nhật: 14/09/2018 Theo Lao Động
  • 1.049

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook