Siêu bão mạnh nhất 20 năm tấn công Ấn Độ

  •  
  • 289

Đại dịch Covid-19 còn chưa qua, Ấn Độ tiếp tục hứng chịu thảm họa mới khi siêu bão mạnh nhất 20 năm đổ bộ vào khu vực phía tây đất nước.

Bão Tauktae đổ bộ vào bờ biển bang Gujarat, Tây Nam Ấn Độ, gây ra mưa to, gió giật mạnh tới 165 km/h
Bão Tauktae
, cơn bão mạnh nhất từng xuất hiện trên Biển Arab trong 20 năm qua, đổ bộ vào bờ biển bang Gujarat, Tây Nam Ấn Độ, gây ra mưa to, gió giật mạnh tới 165 km/h, kèm theo sóng lớn, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết. (Ảnh: AP).

Hàng trăm nghìn người dân phải đi sơ tán.
Nhà chức trách cảnh báo gió lớn, mưa nặng hạt, lũ lụt sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực ở nơi địa hình thấp. Đến nay, ít nhất 12 người ở bang Gujarat đã thiệt mạng từ khi bão đổ bộ vào đất liền. Hàng trăm nghìn người dân cũng phải đi sơ tán. (Ảnh: AP).

Siêu bão đổ bộ trong bối cảnh Ấn Độ đang oằn mình đối phó với đại dịch Covid-19
Siêu bão đổ bộ trong bối cảnh Ấn Độ đang oằn mình đối phó với đại dịch Covid-19, khiến công tác ứng phó càng thêm phức tạp. Cơn bão đã khiến chiến dịch tiêm chủng gián đoạn ở nhiều khu vực. Trong khi đó, nguy cơ virus lây nhiễm ở các khu trú ẩn tránh bão là rất cao. (Ảnh: AP).

Cây to bị quật ngã do bão
Tại bang Gujarat, nhà chức trách phải tạm dừng tiêm chủng trong hai ngày để sơ tán người dân tới các điểm tránh trú bão tạm thời. Thống đốc bang, ông Vijay Rupani, đã yêu cầu giới chức bảo đảm nguồn cung dưỡng khí cho các bệnh viện. (Ảnh: AP).

Tại bang Maharashtra, 6 người đã thiệt mạng vì các lý do liên quan tới bão
Tại bang Maharashtra, 6 người đã thiệt mạng vì các lý do liên quan tới bão, Press Trust đưa tin. Thủ phủ Mumbai hứng chịu mưa lớn và gió giật mạnh. Nhà chức trách thành phố đã phải đóng cửa sân bay chính ở Mumbai. (Ảnh: AP).

Mưa lớn cũng đã khiến 6 người thiệt mạng ở các bang Kerala, Karnataka và Goa
Mưa lớn cũng đã khiến 6 người thiệt mạng ở các bang Kerala, Karnataka và Goa cuối tuần qua, khi cơn bão Tauktae di chuyển dọc bờ biển phía tây Ấn Độ. Tàu đánh cá ở nhiều khu vực đã phải đưa trở lại đất liền. Hàng nghìn đội cứu hộ cùng nhiều tàu thuyền, máy bay đã được triển khai sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ giải cứu. (Ảnh: AP).

Các biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ làm chậm tốc độ giải cứu sau cơn bão.
Các biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ làm chậm tốc độ giải cứu sau cơn bão. Trong khi đó, siêu bão Tauktae cũng sẽ gây ra cản trở cho hoạt động vận chuyển vaccine, nhu yếu phẩm y tế điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, sau khi nó phá hủy nhiều tuyến đường giao thông. (Ảnh: AP).

Thiệt hại từ cơn bão Tauktae được cho là đặc biệt nghiêm trọng với người nghèo
Thiệt hại từ cơn bão Tauktae được cho là đặc biệt nghiêm trọng với người nghèo, nhóm vốn đã rơi vào cảnh cùng cực bởi tác động kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết bão Tauktae gây ra "tác động kép tồi tệ" cho các gia đình là nạn nhân của Covid-19. (Ảnh: AP).

Hình ảnh bão Tauktae được chụp từ vệ tinh.
Hình ảnh bão Tauktae được chụp từ vệ tinh. (Ảnh: AP).

Cập nhật: 18/05/2021 Theo Zing
  • 289

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook