Siêu bão quái vật Ida nhìn từ vũ trụ

  •  
  • 649

Ida mạnh lên thành bão cấp 4 khi tới gần vùng ven biển bang Louisiana hôm 29/8 và các phi hành gia đang theo dõi cơn bão từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

 Bão Ida trên vịnh Mexico trong ảnh chụp của phi hành gia Megan McArthur.
Bão Ida trên vịnh Mexico trong ảnh chụp của phi hành gia Megan McArthur. (Ảnh: Megan McArthur)

Phi hành gia NASA Megan McArthur chụp loạt ảnh bão về Ida hôm 28/8 khi cơn bão mới ở cấp 3. Những bức ảnh của McArthur cho thấy cơn bão khổng lồ di chuyển qua vịnh Mexico, tiến vào bờ biển phía đông nam bang Louisiana trước khi đổ bộ vào bờ hôm 29/8. Phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cũng bất ngờ với sức mạnh của cơn bão trong lúc chụp ảnh từ trạm ISS, nơi ở của 7 phi hành gia (3 người Mỹ, 2 người Nga, một người Pháp và một người Nhật).

Các phi hành gia gửi lời chúc bình an đến người dân sống ở khu vực bão Ida tràn qua. Cơn bão kéo tới Louisiana 16 năm sau ngày Katrina, một siêu bão cấp 4 khác tàn phá cả vùng với những cơn gió mạnh và mưa lớn. Thành phố New Orleans ở Louisiana là nơi đặt Cơ sở lắp ráp Michoud của NASA, phụ trách sản xuất tên lửa Hệ thống phóng vũ trụ (SLS). Hiện nay, cơ sở đang đóng cửa, chỉ có nhân sự thiết yếu được ra vào.

Bão Ida đang trở thành mối đe dọa tương tự Katrina. Trung tâm bão quốc gia Mỹ cảnh báo sóng trào và gió bão sẽ tràn qua bờ biển phía đông nam bang Louisiana. Tính đến 16h ngày 29/8, bão Ida ở cách cửa sông Mississippi khoảng 85 km về phía nam và cách Houma, Louisiana 160km về phía đông nam. Tốc độ gió duy trì tối đa của bão Ida là 240 km/h.

Ida là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào đất liền Mỹ năm 2021, đồng thời là cơn bão đầu tiên vùng Gulf Coast trong năm nay. Thành phố New Orleans buộc phải phát lệnh sơ tán cư dân sống ở ven hệ thống đê điều được xây dựng lại sau khi bão Katrina tàn phá. Trong khi đó, vệ tinh trên quỹ đạo và nhà chức trách đang theo dõi sát sao cơn bão.

Cập nhật: 30/08/2021 Theo VnExpress
  • 649

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook