"Siêu" cỏ

  •  
  • 980

Loại “siêu cỏ” mới được phát triển tại Melbourne, Úc, hứa hẹn làm một cuộc cách mạng trong việc bảo trì sân cỏ, giảm chứng sốt cỏ khô và gia tăng công nghệ sữa và thịt bò.

Dự án siêu cỏ này là con đẻ của Trung tâm Hợp tác nghiên cứu lai tạo thảo mộc phân tử tại Melbourne và công ty PGG Wrightsons của New Zealand. Khoảng 20 triệu USD đã được chi ra nhằm phát triển những lọai siêu cỏ trong 8 năm qua.

Tiến sĩ Bryan Whan, giám đốc trung tâm nghiên cứu, nói dự án bao gồm việc biến đổi cấu tạo gene hiện có thay vì đưa vào những thành phần xa lạ. Trong một hoạt động chủ yếu, các nhà khoa học biến đổi gene làm cho cỏ mềm hơn.

Whan nói: ”Điều này cải thiện sự tiêu hóa cỏ nơi gia súc và cừu, giúp sản xuất thịt dinh dưỡng và mềm hơn”. Cỏ còn giảm tình trạng đầy hơi nơi gia súc, được cho là góp phần làm giảm tầng ozon.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng biến đổi cùng loại gene đó để tạo ra cỏ cứng hơn dùng cho sân thể thao. Và trong một đột phá thứ ba, các nhà khoa học đã xác định được gene gây dị ứng phấn hoa.

Về một dự án riêng rẽ, các nhà khoa học đang nghiên cứu tạo ra một loại cỏ mang nhiều nấm dành cho các phi trường, thứ có mùi vị rất khó chịu, làm chim chóc không ăn loại cỏ đó.

K.NHẬT (Herald Sun)

Theo Tuổi Trẻ
  • 980

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook