Siêu đậu tương sống không cần nhiều nước

  • 1.377

Các nhà khoa học hy vọng, giống đậu tương cho năng suất cao, thích ứng với môi trường sớm xuất hiện trước 2030.

Theo Liên Hợp Quốc, dân số thế giới sẽ tăng 34% (thêm 2 tỷ người) vào năm 2050 dẫn tới nhu cầu lớn về lương thực. Vì thế, sản lượng lương thực toàn cầu phải tăng hơn 70% mới có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của loài người.

Siêu đậu tương sống không cần nhiều nước
Cây đậu tương. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, đậu tương - một trong những loại cây lương thực chứa dồi dào hàm lượng chất dinh dưỡng, có thể là một trong những giải pháp giúp giải quyết một trong những thách thức toàn cầu.

Tại phòng thí nghiệm Giet Propulsion, các nhà nghiên cứu của NASA đang lai tạo một giống siêu đậu tương cho năng suất cao, có khả năng hấp thụ vừa đủ lượng ánh sáng mà không cần sử dụng nhiều nước.

Giáo sư Stephen Long, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Trên thực tế, chúng ta không thể tăng năng suất cây trồng mà không cần đến nhiều nước. Thế nhưng, chúng tôi lại tin rằng, nếu thay đổi cấu trúc cây, chúng có thể đáp ứng một số mục tiêu đề ra. Thông qua mô hình trên máy tính, kết hợp với dữ liệu thực tế, chúng tôi đang thiết kế lại giống cây đậu tương mới thông qua việc sắp xếp lại mật độ, hình dạng của lá và khả năng tiếp nhận ánh sáng mặt trời”.

Bước tiếp theo là thực hiện thao tác trồng thử nghiệm loại cây trồng mới này trên các cánh đồng thử nghiệm. Nếu thành công, các nhà khoa học sẽ phát triển giống siêu đậu tương với những đặc điểm cụ thể và lai tạo chúng rộng rãi trên các cánh đồng.

Tuy nhiên, điều quan trọng, đây sẽ là giải pháp hiệu quả cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trước khi nó xảy ra. Các nhà khoa học hy vọng, giống đậu tương cho năng suất cao, thích ứng với môi trường sớm xuất hiện trên các cánh đồng vào trước năm 2030.

Theo VOV
  • 1.377

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook