Siêu máy tính có thể dự báo mưa lớn trước 6 giờ

  •  
  • 90

Hệ thống siêu máy tính 31,1 petaflop Fugaku được phát triển bởi công ty Fujitsu và Viện nghiên cứu Riken của Nhật Bản có thể được sử dụng để dự báo và phân tích các hiện tượng thiên nhiên như dải mây mưa và các cơn bão.

Siêu máy tính giúp dự báo dải mây mưa.
Siêu máy tính giúp dự báo dải mây mưa. (Ảnh: Fujitsu)

Công ty công nghệ Fujitsu giới thiệu hệ thống siêu máy tính cung cấp cho Cơ quan Khí tượng Nhật bản (JMA), sử dụng để dự báo dải mây mưa, Interesting Engineering đưa tin. Dải mây mưa là mây vũ tích di chuyển chậm hoặc bất động, gây mưa lớn. Hệ thống máy tính mới bắt đầu hoạt động từ ngày 1/3, có thể dự đoán những thảm họa tự nhiên trước 6 - 12 giờ.

Sử dụng siêu máy tính "Fugaku", JMA phát triển công nghệ dự đoán dải mây mưa từ tháng 6/2022. Kết quả được dùng cho hệ thống siêu máy tính mới, thiết kế dựa trên siêu máy tính Fujitsu Primehpc FX1000, trang bị bộ xử lý A64FX như Fugaku, do viện Riken đồng chế tạo và nổi tiếng với hiệu suất cùng độ tin cậy cao. Các đặc điểm này sẽ giúp tăng cường độ chính xác của dự báo dải mây mưa.

Hệ thống siêu máy tính mới bao gồm 24 giá (12 giá cho hệ thống chính và phụ), đạt hiệu suất tối đa khoảng 31,1 petaflop. Bộ phận lưu trữ có sức chứa 42,3 petabyte. Siêu máy tính hiện nay được lắp đặt ở trung tâm dữ liệu của Fujitsu và bảo vệ an toàn trước nhiều thảm họa như động đất và lũ lụt, góp phần quản lý hoạt động ổn định liên tục cả ngày.

"Với hệ thống trên, Fujitsu sẽ hỗ trợ JMA trong nỗ lực cung cấp dự báo nhanh và chính xác, cho phép nhà chức trách tăng cường chuẩn bị cho mưa lớn và đối phó sớm trước thảm họa", đại diện công ty cho biết.

Nhật Bản luôn phải ứng phó với những thảm họa tự nhiên do đất nước nằm dọc khu vực nơi một số mảng kiến tạo giao nhau. Quốc gia này từng chịu thiệt hại nặng nề do động đất, sóng thần và mưa bão.

Cập nhật: 03/03/2023 VnExpress
  • 90

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook