Sóng siêu âm giúp chữa chứng run tay ở người lớn tuổi

  • 1.010

Run tay là hội chứng thường gặp ở người lớn tuổi, với các biểu hiện rung lắc đôi tay ngày càng tăng theo thời gian, cũng giống như các bệnh Parkinson hay đa xơ cứng. Bệnh gây ra bởi tình trạng đột biến gene và khoảng 50% các trường hợp là di truyền. Người bệnh có thể mất kiểm soát và khó thực hiện các hoạt động đơn giản hàng ngày như viết chữ, cầm ly uống nước hoặc cột dây giày. Mệt mỏi, lo lắng, lạnh hoặc nóng đều khiến triệu chứng trở nặng.

>>> Video: Điều trị run tay bằng sóng siêu âm

Propanolol và primidone là hai loại thuốc được dùng để trị chứng rối loạn cử động này, nhưng chúng chỉ có tác dụng trên 50% bệnh nhân, trong khi biện pháp kích thích não sâu - cho dòng điện chạy xuyên qua não - có thể giúp giảm rung lắc nhưng cũng mang lại nhiều tác dụng phụ. Tin vui là mới đây, các chuyên gia phẫu thuật thần kinh hàng đầu của Canada cho biết quy trình điều trị bằng sóng siêu âm có thể chữa khỏi nhiều căn bệnh, từ khối u trong não đến Parkinson.

 Ông Lightfoot điều trị bằng sóng siêu âm
Ông Lightfoot điều trị bằng sóng siêu âm

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Michael Scwartz thuộc Trung tâm Khoa học thần kinh Bệnh viện miền Tây Toronto dẫn đầu đã áp dụng kỹ thuật mới cho bệnh nhân Tony Lightfoot, 68 tuổi, người thường bị run tay mỗi khi vận động các cơ. Điều đặc biệt là bệnh nhân không cần gây mê và vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình chữa trị.

Trong đợt điều trị kéo dài 5 tiếng, bệnh nhân được đeo một chiếc vòng quanh đầu, bên trên có một ống chất lỏng lạnh nhằm ngăn đầu bị nóng lên. Khi ông Lightfoot được đưa vào máy chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI), các nhà khoa học xác định chính xác các mô não bị tổn thương và xử lý chúng bằng chùm tia siêu âm. Với mỗi lần truyền sóng siêu âm, ông Lightfoot được yêu cầu cử động bàn tay và cánh tay phải, cho đến khi mức độ run của nó giảm dần và khỏi hẳn. Kết quả ban đầu cho thấy đôi tay của ông không còn rung lắc nữa. "Thật là kỳ diệu. Tôi chưa bao giờ nghĩ nó sẽ được thế này", ông Lightfoot vui mừng nói sau khi tự tay cầm ly uống nước.

Dù thừa nhận cần có thêm nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng, nhưng kết quả trên đã tạo động lực để giới khoa học Canada tin rằng kỹ thuật điều trị chứng run tay không cần phẫu thuật sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong y học hướng tới điều trị các bệnh về thần kinh như Parkinson và một số dạng rối loạn vận động khác.

Tham khảo: Daily Mail

Cập nhật: 31/12/2012 Theo Báo Cần Thơ
  • 1.010

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook