Stephen Hawkin - Đòi lại được công lý cho Galilê

  • 1.260

Qua nhiều năm phấn đấu, tác phẩm của Hawkin đã hoàn thành. Trong cuốn sách ông đã có những luận chứng chặt chẽ và những dự đoán khoa học về hình thành và tương lại của vũ trụ, cuốn sách có tựa đề "Thời gian giản sử" (Lịch sử giản lược về thời gian - ND).

"Thời gian giản sử" xuất bản năm 1988 đã gây chấn động toàn thế giới mọi người đua nhau mua, rất nhiều người thích thú nội dung cuốn sách, sách đã dịch ra hơn 30 thứ tiếng, lưu hành trên toàn thế giới.

Do có những công hiến to lớn, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Anh đã kết nạp ông thành thành viên của Viện. Ngày cử hành nghi thức, Hawkin ngồi trên xe lăn ký tên mình lên quyển sổ vàng, trang đầu tiên của quyển sổ vàng này là tên tuổi của nhà khoa học vĩ đại Niutơn.

Phát hiện về khoa học của Hawkin đã gây chấn động đến tòa thánh La Mã. Tòa thánh La Mã là cơ quan cao nhất của Giáo hội. Hơn 300 năm trước chính tòa thánh này đã cấm việc nghiên cứu của Galilê, cấm suốt đời nhà khoa học luôn kiên trì chân lý. Nhưng đến hôm nay, tòa thánh đã trở nên thông minh.

Một hôm Hawkin bỗng nhận được thư của La Mã gửi tới, ông xem xong mừng quá kêu lên: "Tôi thật không thể tin được, cuối cùng lại có chuyện này". Đó là tòa thánh La Mã chuẩn bị tặng ông huy chương để biểu dương "Nhà khoa học trẻ tuổi có thành tựu kiệt xuất". Hawkin nghĩ: Có thể tòa thánh La Mã cảm thấy hối hận về việc làm của mình hơn 300 năm trước.

Ông cười và nói với vợ: "Có lẽ tôi đòi lại được công lý cho Galilê!"

Hawkin đáp máy bay đi tòa thánh La Mã, ông nghĩ: "Nếu có được nhiều nhân vật thiên tài như Galilê thì nhân loại đã có thể vạch được tấm màn bí mật trong vũ trụ".

Ông nghĩ tiếp: "Tuy rằng thái độ của tòa thánh đã thay đổi rất nhiều nhưng nếu họ có được kết luận cho vụ án 300 năm trước thì tốt cho cả loài người".

Tòa thánh La Mã đã cử hành nghi lễ trao giải thưởng long trọng, không khí vô cùng sôi nổi. Rất nhiều nhà khoa học trẻ trên toàn thế giới lần lượt lên lễ đài nhận giải thưởng do Giáo hoàng trao tặng.

Hawkin ngồi trên xe lăn bất động, và Giáo hoàng đích thân xuống quàng lên cổ Hawkin tấm huy chương lấp lánh, tiếng vỗ tay vang lên như sấm dậy. Sau lễ trao giải thưởng Giáo hoàng tiếp kiến các nhà khoa học. Khi chuyện trò, Hawkin cười nói với Giáo hoàng: "Thưa Giáo hoàng, chúng con rất cảm động trước sự ủng hộ đối với khoa học phần thưởng của Giáo hoàng và tòa thánh. Nhưng trong lịch sử, có một giai đoạn tòa thánh đối với khoa học chưa phải là rất tốt. Con xin mạo muội thỉnh giáo Giáo hoàng, không biết như thế này Giáo hoàng có lượng thứ cho sự đường đột của con không?"

Giáo hoàng cười và nói: "Con cứ nói đi!" Hawkin nói: "Con nghĩ rằng nếu Giáo hoàng ban bố một ý chỉ cải chính đối với những vụ án đã có phán quyết sai trong lịch sử thì sẽ rất tốt cho bản thân tòa thánh cũng như cho sự nghiệp khoa học, không hiểu ý của Giáo hoàng thế nào ạ?"

Giáo hoàng nói: "Ta đoán con muốn nói đến sự kiện Galilê đúng không?"

Hawkin nói: "Vâng ạ"

"Đối với sự kiện này chúng tôi đã có những dự định, chờ dịp thích hợp sẽ có những cái chính thích đáng".

Hawkin vui mừng nói: "Nếu được như vậy, toàn thể giáo dân và các nhà khoa học sẽ cảm thấy phấn khởi".

Không lâu sau tòa thánh đã nêu ra một bản thông báo về việc này. Thông báo ghi rõ: "Hơn 300 năm trước đây phán quyết của tòa thánh đối với Galilê là sai lầm, những phát hiện khoa học của Galilê là chính xác".

"Bệnh tật là đáng sợ, nhưng đáng sợ hơn là sự thất vọng và tuyệt vọng của lòng người"
-- Stephen Hawkin --
--------------------------------------
Trở lại: "Stephen Hawkin - Đứa trẻ hiếu kỳ"
Trở lại: "Stephen Hawkin - Vật lộn với bệnh tật"
Trở lại: "Galilê - Cha đẻ của khoa học cận đại"

H.T sưu tầm
  • 1.260

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook