Sự cô đơn có hại như hút 15 điếu thuốc/ngày

  • 1.908

Các chuyên gia Anh xác nhận tác động của sự cô đơn đối với sức khỏe tương đương như tác động của bệnh béo phì hoặc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày.

Theo báo The Sun, các chuyên gia nói rằng tình trạng cô đơn có thể đẩy nhanh chứng mất trí và làm tăng rủi ro bị bệnh tim và huyết áp cao.

Nghiên cứu mới cho thấy phân nửa những người từ 75 tuổi trở lên sống đơn độc và ít nhất 1/10 trong số 10 triệu người trên 65 tuổi ở Anh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự cô quạnh.

Sự cô đơn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người cao tuổi
Sự cô đơn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người cao tuổi - (Ảnh: Shutterstock)

Năm triệu người lớn tuổi, tức phân nửa trong số trên, cho biết tivi là bạn đồng hành chính của họ và hơn nửa triệu người thừa nhận họ rời nhà ít hơn một lần mỗi tuần.

Nghiên cứu gần đây của WRVS, một tổ chức từ thiện giúp đỡ người già của Anh, đã xác định gần 400.000 người già cho biết họ có con nhưng con của họ quá bận rộn nên không thể đến thăm họ.

Những người già càng sống xa con cái họ bao nhiêu, tình hình lại càng tồi tệ hơn bấy nhiêu. Nghiên cứu của WRVS cho thấy đối với 10% cha mẹ trên 75 tuổi, đứa con gần nhất sống cách họ một giờ đi ô tô.

Và trong số đó, phân nửa được thăm chỉ một lần mỗi 2-6 tháng.

Hồi năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young ở Provo, bang Utah (Mỹ) cũng đã ghi nhận sự cô đơn có tác hại tương đương việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Cập nhật: 23/11/2017 Theo Thanh Niên
  • 1.908

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook