Sự thật khó tin về các loài động vật cho chúng ta thấy mẹ thiên nhiên đã sáng tạo đến mức nào

  •   52
  • 2.802

Thế giới tự nhiên rất rộng lớn và đa dạng, nên khó có thể nói chúng ta đã học được hết mọi điều từ chúng. Mà thậm chí, có vô số những sự thật về các loài động vật cực kỳ quen thuộc, nhưng dám chắc bạn vẫn chưa bao giờ được nghe.

1. Loài vật giàu biểu cảm nhất

Ngựa là động vật giàu biểu cảm nhất

Không tính loài người, ngựa là loài vật có khuôn mặt giàu biểu cảm nhất hành tinh này. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One, ngựa có tới 17 biểu cảm trên khuôn mặt, nhiều hơn những loài được cho là gần gũi nhất với con người như tinh tinh, đười ươi, khỉ đuôi vàng và cả chó nữa.

2. Hình dạng con ngươi không tự nhiên mà có

Hình dạng các con ngươi của động vật

Con ngươi của các loài vật có hình dạng khác nhau, và chúng phụ thuộc vào tập tính. Động vật ăn cỏ thường có con ngươi nằm ngang - cho phép chúng có tầm nhìn rộng và khả năng nhận biết kẻ thù. Các loài ăn thịt cỡ nhỏ thì mang con ngươi dọc, để tập trung tầm nhìn vào con mồi dễ hơn. Còn loài săn mồi cỡ lớn sẽ có con ngươi tròn, vì chúng thường săn vào ban ngày.

3. Chiếc sừng lớn nhất

Bò Watusi

Bò Watusi là loài vật sở hữu những chiếc sừng lớn nhất thế giới. Sừng của một con bò đực thuộc giống này có thể dài tới cả mét.

4. Chú chim có mỏ dài hơn người

Chim ruồi mỏ kiếm

Đó là chim ruồi mỏ kiếm. Đây cũng là loài chim duy nhất trên thế giới có mỏ dài hơn cả thân mình.

5. Da dày nhưng không... trơ

Con voi

Người ta vẫn dùng từ "da mặt dày" để chỉ những người không biết xấu hổ, bị nói thẳng vào mặt nhưng vẫn dửng dưng.

Tuy nhiên, loài voi là những sinh vật nằm ngoài phạm vi của câu nói này. Da của voi rất dày - gần như mọi bộ phận đều dày ít nhất 2,5cm. Dẫu vậy, da chúng lại cực kỳ nhạy cảm, đến mức có thể cảm nhận được sự tiếp xúc dù chỉ từ một con bọ nhỏ.

6. Dù rơi xuống từ đâu, kiến vẫn sẽ sống sót

Con kiến

Thực vậy, dù là ở bất kỳ độ cao nào. Nguyên nhân là bởi kiến quá nhỏ bé, đồng thời chúng sở hữu lớp xương bọc ngoài, giúp bảo vệ cơ thể khỏi va chạm.

7. Động vật cũng có tay thuận

Tay thuận của động vật

Có thể bạn chưa biết, đa số kangaroo đều thuận tay trái. Cá heo thì ngược lại, phần lớn thuận tay phải. Riêng gấu trắng Bắc Cực thì thuận cả hai - nghĩa là chúng có thể sử dụng 2 bên tay một cách thuần thục.

8. Loài vật không phát ra tia hồng ngoại

Gấu trắng

Đó là gấu trắng. Nói một cách chính xác thì chúng có phát ra hồng ngoại, nhưng bất chấp việc thân nhiệt của gấu trắng có dao động khá lớn (từ 28 - 37 độ C), vẫn rất khó để bắt được tia hồng ngoại phát ra từ chúng.

Nguyên nhân là bởi bộ lông của gấu trắng, có khả năng tăng cường hấp thụ nhiệt và giảm việc phát nhiệt ra ngoài. Chỉ có nguồn nhiệt từ mũi, mắt và hơi thở của chúng là nhìn được dưới phổ hồng ngoại mà thôi.

9. Loài chim có 8 chân

Chim Jacana

Đó là chim Jacana từ châu Phi. Nói vui vậy thôi, chúng cũng chỉ có 2 chân như bao loài chim khác. Tuy nhiên trong tình huống nguy hiểm, chim đực sẽ giấu con dưới cánh, tạo ra cảnh tượng kỳ lạ như trong bức hình trên.

10. Loài vật bừa bãi nhất khi ngủ

Gấu trúc

Gấu trắng có thể bạ đâu ngủ đó, bởi thực tế chúng có khá ít kẻ thù trong tự nhiên, nên cũng chẳng cần mất công chọn chỗ kỹ làm gì.

11. Hàm răng đáng sợ nhất

Con cá sấu

Danh hiệu này thuộc về loài cá sấu nước mặn. Lực cắn của chúng được đánh giá là mạnh nhất địa cầu, lên tới 16.460N.

12. Đôi mắt khổng lồ

Đà điểu là loài vật trên cạn có con mắt lớn nhất

Đà điểu chính là loài vật trên cạn có đôi mắt lớn nhất - với kích cỡ trục nhãn cầu lên tới 3,9cm, hơn gấp rưỡi con người.

Cập nhật: 15/03/2021 Theo Trí Thức Trẻ
  • 52
  • 2.802

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook