Sự thật ngỡ ngàng về khả năng chịu nóng của con người

  • 32
  • 4.473

Chúng ta có thể chịu được cái nóng đến 160 độ C. Bạn có tin không?

Miền Bắc và miền Nam Việt Nam đang trải qua những hình thái thời tiết vô cùng trái ngược. Trong khi miền Bắc liên tục chìm trong mưa phùn ẩm ướt, se lạnh thì người dân miền Nam lại đang đối mặt với cái nắng nóng oi bức. Nhiệt độ cao không chỉ gây khó chịu cho con người mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật khó lường. Hãy cùng khám phá về thời tiết nắng nóng dưới góc nhìn khoa học cũng như một số bí quyết đơn giản mà hiệu quả để làm mát cơ thể…

Từ sự thật thú vị về khả năng chịu nóng của con người…

Không mấy ai trong chúng ta biết về giới hạn chịu nóng của bản thân. Tới Saint Petersburg, nhiều người đã cảm thấy ngột ngạt, khó chịu với cái nóng chỉ 24 độ C.

Thế nhưng ở các nước châu Á, châu Phi gần xích đạo, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè có thể đạt tới 50 độ C, vậy mà người dân ở đó vẫn sống rất tốt. Thực tế, con người có thể sống tốt trong nhiệt độ trên cả 100 độ C – tức nhiệt độ sôi của nước.

Sự thật ngỡ ngàng về khả năng chịu nóng của con người
Nếu như tới Saint Petersburg, nhiều người đã cảm thấy ngột ngạt, khó chịu với cái nóng chỉ 24 độ C...

Để kiểm chứng khả năng này, 2 nhà vật lý người Anh đã tự chui vào lò nướng bánh mì trong vài giờ đồng hồ… Kết quả thật đáng kinh ngạc, họ vẫn sống “nhăn răng”. Kết luận được đưa ra là trong điều kiện lý tưởng môi trường khô ráo, con người có thể chịu được nhiệt độ cao tới 160 độ C. Vì sao lại như vậy?

Con người có 4 cơ chế thoát nhiệt: bức xạ, dẫn truyền, đối lưu và toát mồ hôi. Nhưng khi trời nóng thì 3 cách: bức xạ, dẫn truyền, đối lưu sẽ chỉ làm nhiệt độ cơ thể… tăng lên. Khi đó, theo các chuyên gia, mấu chốt chính là nằm ở mồ hôi.

Sự thật ngỡ ngàng về khả năng chịu nóng của con người
...thì ở các sa mạc châu Phi, 50 độ vẫn chưa đủ sức đánh gục người dân nơi đây

Chúng ta thường coi chúng là thứ đáng ghét tạo ra mùi cơ thể mà ít khi xem trọng mồ hôi trong vai trò là một chiếc “điều hòa nhiệt độ tự nhiên”. Khi mồ hôi bốc hơi, chúng hút nhiệt lượng ở khu vực không khí xung quanh da, làm vùng khí này có nhiệt độ hạ thấp xuống dưới gần mức nhiệt độ của cơ thể.

Trong điều kiện khô ráo, mồ hôi bốc hơi nhanh hay như bật quạt khi vã mồ hôi sẽ khiến cho ta cảm thấy mát hơn cũng là vì thế. Ngược lại, thời tiết có độ ẩm càng cao mà càng nóng thì càng có hại cho sức khỏe con người.

Sự thật ngỡ ngàng về khả năng chịu nóng của con người

Theo các nhà khoa học, trong điều kiện 60 độ C và độ ẩm rất cao thì chỉ sau khoảng 10 phút, tất cả chúng ta sẽ… chết. Lý do là bởi khi đó, mồ hôi chẳng thể nào bốc hơi được và thân nhiệt chúng ta cứ thế tăng dần, tăng dần cho tới khi vượt quá giới hạn chịu đựng.

…tới bí quyết làm mát kì lạ có 1-0-2…

Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để vượt qua cái nóng oi bức với độ ẩm tương đối lớn ở một quốc gia như Việt Nam. Hãy khám phá và kiểm chứng những bí kíp khoa học tuyệt vời sau đây:

Sự thật ngỡ ngàng về khả năng chịu nóng của con người

Thứ nhất, khi đi ra đường nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát và thấm hút tốt mồ hôi. Màu sắc quần áo nên chọn là màu đỏ hoặc xanh sẫm, vừa giúp tránh nóng lại ngăn cản những tia UV có hại trong ánh nắng Mặt trời. Đây là kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học được đăng trên tạp chí Industrial & Engineering Chemistry Research.

Thứ hai, ăn uống vừa phải và hạn chế ăn quá no cũng là một cách tốt để làm mát cơ thể. Những món ăn giàu dinh dưỡng, nhất là chất béo, đạm và đường bột sẽ kích thích quá trình trao đổi chất, hệ quả là cơ thể giải phóng nhiều nhiệt lượng hơn.

Sự thật ngỡ ngàng về khả năng chịu nóng của con người

Điều đó chỉ khiến bạn… thêm ấm áp giữa ngày nắng nóng. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng các đồ uống như bia, rượu vì chúng làm mất nước trong cơ thể và khiến bạn nóng hơn.

Sự thật ngỡ ngàng về khả năng chịu nóng của con người

Thứ ba, bạn nên lựa chọn uống nhiều nước (nên uống nước ấm), ăn các loại trái cây và đặc biệt là ăn nhiều món cay gây vã mồ hôi như ớt. Điều này nghe có vẻ ngược đời song lại hoàn toàn có căn cứ.

Ớt có chứa thành phần capsaicin - chất tạo cảm giác cay nhưng không gây nóng trong người. Những loại thức ăn này sẽ khiến cơ thể toát ra nhiều mồ hôi, từ đó khiến chúng ta cảm thấy mát mẻ hơn. Đó cũng là lý do mà ớt cực kỳ được ưa chuộng tại Mexico, Ấn Độ hay Thái Lan - các quốc gia có thời tiết cực kì oi bức.

Sự thật ngỡ ngàng về khả năng chịu nóng của con người

Thứ tư, hãy tìm cách ở dưới mặt đất hay tầng một trong nhà càng lâu càng tốt. Nguyên nhân bởi không khí nóng theo dòng đối lưu thường di chuyển lên phía trên, như vậy càng lên cao thời tiết càng nóng và oi bức, trong khi thời tiết ở gần mặt đất sẽ dễ chịu, thoải mái hơn đôi chút.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 32
  • 4.473

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook