Sự thật về "Mặt trời xanh" xuất hiện trên bầu trời Bắc Kinh, có phải điềm báo đại nạn sắp tới?

Sự thật về "Mặt trời xanh" xuất hiện trên bầu trời Trung Quốc
  •  
  • 865

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, Mặt trời xanh xuất hiện tới 3 lần ở Bắc Kinh vào các ngày 15/3, 28/3 và 21/4. Điều này đã khiến nhiều người lo sợ, vì cảnh tượng này thường chỉ nhìn thấy trên sao Hỏa.

Ngày 15/3/2022, các kênh truyền thông đưa tin, hôm đó thời tiết thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vô cùng dị thường, không chỉ nổi lên cơn bão cát mạnh nhất trong 10 năm, khiến 6 người tử vong, hơn 80 người mất tích, thậm chí nhiều người còn ​​chụp được cảnh tượng Mặt trời xanh.

Mặt trời xanh xuất hiện liên tục tại Trung Quốc.
Mặt trời xanh xuất hiện liên tục tại Trung Quốc.

Đến ngày 21/4/2022, bão cát lại một lần nữa xuất hiện tại Bắc Kinh, và một lần nữa người ta lại nhìn thấy Mặt trời xanh.

Có thể thấy từ các video và các bức ảnh liên quan đang lan truyền trên Internet, Mặt trời xanh ở ngay trên cao và treo lơ lửng trên bầu trời. Xung quanh Mặt trời có một vòng vầng hào quang màu xanh, bầu trời cũng thuộc về tông màu xanh lam, toàn bộ bức ảnh giống như chụp hoàng hôn trên sao Hỏa vậy.

Các chuyên gia tin rằng đó là do thời tiết nhiều bụi ở Bắc Kinh và các khu vực lân cận đã làm thay đổi thành phần các hạt trong không khí. Bụi hấp thụ ánh sáng đỏ có bước sóng dài hơn, để lại ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn không bị ảnh hưởng, do đó Mặt trời có màu xanh lam đối với mắt chúng ta.

Điều này có nghĩa là những đồn đoán rằng Mặt trời xanh là một điềm báo cho đại nạn sắp đến là hoàn toàn không đúng.

Ngoài việc giải thích nguyên lý của hiện tượng này, các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo: đừng nhìn trực diện vào Mặt trời xanh. Bởi thực tế mặc dù ánh sáng trở nên yếu hơn nhưng bản chất của ánh sáng Mặt trời vẫn không thay đổi. Mắt người nhạy cảm hơn với ánh sáng, nếu bạn nhìn trực tiếp vào Mặt trời xanh trong thời gian dài thì hoàn toàn có khả năng gây hại cho mắt.

Bức ảnh Hoàng hôn trên sao Hỏa được các nhà khoa học chụp lại cho thấy mặt trời có màu xanh.
Bức ảnh Hoàng hôn trên sao Hỏa được các nhà khoa học chụp lại cho thấy mặt trời có màu xanh.

Trước đây, các nhà khoa học đã chụp lại được bức ảnh hoàng hôn trên sao Hỏa cho thấy Mặt trời có màu xanh. Điều này được lý giải là do bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng nhưng khoảng 96% khí quyển là khí cacbonic nên sau khi hấp thụ ánh sáng có bước sóng dài hơn sẽ để lại ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn. Kết hợp với các hạt nhỏ bé còn lại trong bầu khí quyển của sao Hỏa, chúng có khả năng tán xạ ánh sáng xanh mạnh mẽ, với cường độ gần gấp 10 lần ánh sáng đỏ. Bởi vậy khi bạn đứng trên sao Hỏa mới nhìn thấy Mặt trời có màu xanh.
Cập nhật: 02/06/2022 Tiền Phong
  • 865