"Quái vật" dài 3,6 mét xuất hiện trên bãi biển, liệu có phải điềm gở?

  •  
  • 487

Một con "quái vật biển" sâu gần đây đã xuất hiện trên bãi biển thuộc Đảo Nam của New Zealand, trông giống một con rắn khổng lồ.

Isaac Williams, một cư dân địa phương ở Đảo Nam của New Zealand, gần đây đã phát hiện một con quái vật biển sâu dài 12 foot (khoảng 3,6 mét) trôi dạt vào vùng biển nông sát bãi biển gần Dunedin.

Anh cho biết: “Ban đầu tôi nghĩ nó là một chiếc ván lướt sóng, nhưng khi đến gần hơn tôi nhận ra đó là một con cá lớn. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy sinh vật như vậy nên tôi khá bất ngờ”.

Bridie Allan, một nhà sinh vật học của Đại học Otago, lúc đó tình cờ đang chơi trên bãi biển, khi biết sự việc, ông đã đến để kiểm tra và cho biết đây là một con cá Oarfish quý hiếm, thường sống ở độ sâu đến 200 mét và chỉ có thể phát hiện ra nó khi dạt vào bờ biển.

Vào lúc phát hiện, con cá Oarfish vẫn còn sống
Vào lúc phát hiện, con cá Oarfish vẫn còn sống, mọi người cố gắng đẩy nó trở lại biển nhưng không được bao lâu, con cá Oarfish đã chết.

Không rõ ban đầu con cá sống ở đâu. Người ta suy đoán rằng nó có thể đến từ một hẻm núi biển sâu gần đó.

Allen sau đó đã chia sẻ bức ảnh Williams và 4 người khác đang nâng con cá lên Twitter
Allen sau đó đã chia sẻ bức ảnh Williams và 4 người khác đang nâng con cá lên Twitter, thu hút sự chú ý.

Nhiều người cho rằng, việc xuất hiện cá oarfish ở vùng nước nông không phải là dấu hiệu tốt.

Cá khổng lồ Oarfish hay còn gọi là cá mái chèo, là loài sống lâu đời nhất được biết đến trong các loài cá có xương. Chúng sở hữu đôi mắt to khổng lồ,cho phép chúng di chuyển đến những phần sâu nhất của đại dương, cơ thể chúng dài đến một cách lạ thường, một số cá thể được phát hiện còn dài hơn cả 1 chiếc xe bus và nặng gần 300 kg.

Mặc dù được nhiều người đặt cho cái tên "quái vật biển sâu” vì vẻ bề ngoài to lớn, kỳ dị và xấu xí nhưng trên thực tế, loài cá này vô hại đối với con người. Quá trình kiếm ăn của nó cũng khá hiền lành, vì nó chỉ đơn giản là bơi quanh đại dương với cái miệng mở rộng và lấy những gì nó có được.

Tuy nhiên, chính loài vật này lại truyền cảm hứng cho những câu chuyện kinh hoàng về những cuộc chạm trán với thủy quái nguy hiểm.

Oarfish có thể là nguồn gốc của huyền thoại về rắn biển xuất hiện trong nhiều thế kỷ qua hầu hết các nền văn hóa hàng hải trên thế giới.

Sự xuất hiện hiếm hoi của chúng trên bề mặt đại dương đã khiến chúng trở nên bí ẩn đến mức ở Nhật Bản, người ta còn đưa loài sinh vật này vào văn hóa dân gian của mình - chúng được biết đến với cái tên Ryugu no tsukai hay "Sứ giả từ Cung điện của Thần Biển", người ta thường tin rằng loài vật này là điềm báo của động đất và sóng thần.

Đặc biệt, hơn chục con cá oarfish đã dạt vào bờ biển của Nhật Bản vào khoảng thời gian một trận động đất mạnh 8,8 độ Richter tấn công Chile vào tháng 3/2010 - một năm trước thảm họa Fukushima 2011.

Cập nhật: 14/05/2022 Tiền Phong
  • 487

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook