Sự thay đổi khí hậu đe dọa các di sản văn hóa

  •  
  • 360

Nước biển dâng cao, nhiệt độ đại dương tăng, lũ lụt và những thảm họa bắt nguồn từ hiệu ứng nhà kính của trái đất khác đang đe dọa các tài sản văn hóa của thế giới, theo khuyến cáo của tổ chức Chương trình Môi trường LHQ (UNEP).

Một loại san hô vừa được phát hiện ở tỉnh Phang Nga miền nam Thái Lan.

Một loại san hô vừa được phát hiện ở tỉnh Phang Nga miền nam Thái Lan. (Ảnh : AFP)

Nghiên cứu của UNEP cho biết thềm san hô ở bờ biển Belize mà Charles Darwin từng mô tả vào năm 1842 là "bãi san hô tuyệt vời nhất ở Tây Ấn" đã bị "tẩy trắng" do nước biển nóng lên.

Những đền đài ở Alexandria, Ai Cập và những tài sản có từ thời tiền Inca ở Công viên quốc gia Huascara tại Peru bị xuống cấp nghiêm trọng vì nước đổ xuống từ những đỉnh núi Andes bị tan băng.

Trong số này có một ngôi đền đuợc xây dựng từ năm 900 trước Công nguyên. Nhiều tòa nhà ca vũ kịch, sân khấu, bảo tàng và thư viện ở CH Séc, nơi lưu trữ 500.000 quyển sách và tài liệu xưa bị tàn phá bởi trận lụt ở châu Âu vào năm 2002...

Trưởng đại diện UNEP, ông Achim Steiner, kêu gọi thế giới lưu ý điều này để có những nỗ lực trước khi quá muộn. Đặc biệt là sự tổn thất về văn hóa sẽ làm các nước nghèo nghèo thêm. Theo ông, cần sử dụng thông tin tình báo và kiến thức khoa học để hỗ trợ quản lý những địa điểm văn hóa quan trọng...

San hô ở bờ biển Belize
San hô ở bờ biển Belize (Ảnh: magnergraphix)

TH.TÙNG 

Theo The Straits Times, Tuổi trẻ
  • 360

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook