Sự thực 'luồng sáng' bí ẩn ở Hà Nội

  •  
  • 11.096

Những hình ảnh trên camera với những "luồng sáng lạ" hình ống, hình dài,... mà gia đình anh Chu Minh Hoài (Hà Nội) ghi lại được không có gì là lạ, Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết.

Trao đổi với VietNamNet sáng nay (4/10), Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết, tối qua ông đã đến tận nhà anh Chu Minh Hoài ở xóm Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội để quan sát hiện tượng phát sáng gần đây mà máy camera nhà anh Hoài ghi lại được khiến nhiều người hoang mang.


Luồng sáng lạ xuất hiện bên phía trái màn hình qua camera phía sân sau nhà anh Hoài. (Ảnh: VTC)

Ông Khải cho biết, khoảng 20 giờ ngày 3/11, khi ông lên gác và quan sát hình ảnh 4 camera nhà anh Hoài thì thấy các đốm sáng từ duới bay lên. Theo ông Khải, hiện tượng này có thể được hiểu là, máy camera phát ra bức xạ hồng ngoại. Khi quan sát 4 camera này bằng máy hồng ngoại tiên tiến nhất mà phóng viên báo VTC mang theo, sẽ thấy chúng như 4 cái đèn phát sáng. Chính những bức xạ hồng ngoại này rọi tới các con bọ (ở vùng này rất nhiều bọ) cho nên khi camera thu được thì hiện lên là những đốm sáng (thực chất là những con bọ bay qua).

Ông Khải cho biết, khi ôtô đi về, máy vẫn còn nóng, hơi nóng bốc lên cao cũng tạo thành những luồng gốm nhiều đốm sáng bay lên.

Ngoài việc phát hiện ra đốm sáng phát ra là do những con bọ bay qua camera, không có hiện tượng gì xảy ra tối hôm đó cả, ông Khải khẳng định.

Tại nhà anh Hoài tối hôm đó, khi xem lại đoạn camera mà gia đình anh đã ghi lại hôm 5/10, có nhiều người nói rằng khi thấy đốm sáng đi qua, họ thấy cành cây tại nơi đó động đậy. Ông Khải quan sát thêm thì thấy quần áo và những cành cây ở rất xa cũng rung động. TS Khải kết luận, hiện tượng đốm sáng đi qua khiến cành cây rung là hoàn toàn không có cơ sở và hiện tượng đó chỉ là trùng hợp khi gặp gió.

Đặc biệt hơn, TS Khải khi xem lại đoạn camera, ông quan sát thấy vệt sáng hình cong trên mái tôn, cùng lúc đó, một phóng viên đi cùng đã chỉ cho ông thấy ở xa có một đèn chiếu sáng dây tóc 100W treo ở lối ngõ vào.

Ngay lập tức, ông Khải đã có những nhận định: "Ánh sáng rọi lên mái tôn có hiện tượng tán sắc và phản xạ tạo nên hình cong vì mái tôn hình sóng. Giống như mặt trời rọi xuống trái đất sau mưa tạo thành cầu vồng". PGS.TS Ngô Ngọc Cát, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và biến đổi khí hậu, có mặt ở đó cũng đồng tình với giải thích này.

Sau nhiều tiếng quan sát, ông Khải cho biết, do hiện tượng này xảy ra đã lâu lại đúng vào dịp đại lễ có nhiều đèn chiếu sáng (10h đêm ngày 5/10 - PV), tại thời điểm camera thu được lại có nhiều mây. Và hiện trạng tại thời điển đó với thời điểm ông quan sát không giống nhau nên không thể giải thích được một số hiện tượng một cách cặn kẽ và kỹ càng.

Tuy nhiên, theo ông Khải, hình ảnh trên camera mà gia đình anh Hoài ghi lại được có nhiều vệt sáng hình ống, lúc thẳng lúc cong, lúc có những vòng tròn sáng mờ. Đặc biệt có những đoạn vệt sáng giống như sừng trâu ở giữa có những vùng sáng tròn... cũng không có gì là lạ.

Ông Khải cho biết, hiện tượng này giống như thí nghiệm mà ông đã làm cho các học viên của Học viện Hậu Cần quan sát khi học về sử dụng kính ngắm hồng ngoại vào năm 1975. Hoặc giống như hiện tượng mà ông đã cho sinh viên Đại học Tổng Hợp Hà Nội (cũ) thực hiện trong buổi ngoại khóa về khuếch đại ánh sáng mờ.

"Từ năm 1996 đến nay ở Việt Nam xuất hiện nhiều cái "tự" mà không tuân theo quy luật tự nhiên, các định luật vật lý, hóa học. Nhưng chỉ cần chú ý một chút và bằng các biện pháp rất đơn giản có thể thấy được rằng chúng không "tự" chút nào", ông Khải nói thêm.

Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết, để nhận xét về những hiện tượng xã hội, người ta thường có những quan điểm khác nhau và phát biểu về nó khác nhau. Nhưng đã là hiện tượng vật lý thì chỉ có một quan điểm duy nhất là phải giải thích nó theo các định luật vật lý. Trường hợp "luồng sáng" kỳ lạ là một ví dụ điển hình.
Bố của anh Hoài là ông Chu Minh Huệ tỏ ra băn khoăn và cho biết cách đây khoảng 10 ngày có một đoàn 7 người (có cả công an) đã đến đây dùng máy đo để quan sát nhưng cũng chưa có kết luận gì. Nhiều người khuyên gia đình ông nên mời nhà ngoại cảm Bích Hằng đến nhưng sợ tốm kém nên gia đình chưa mời.

Tuy nhiên, ông Khải trấn an ngay: "Đây là đất lành, gia đình ông đã sống ít nhất 5 đời ở đây. Không có mồ mả, ao hồ, đầm lầy, ông cứ yên tâm, không có chuyện gì đâu".

Trước đó, hôm 2/11 trên báo VTC có đăng tải thông tin do anh Chu Minh Hoài gửi đến với thông tin là 4 camera hồng ngoại của gia đình anh vẫn làm việc như những ngày bình thường khác, nhưng anh bỗng phát hiện trên màn hình tivi những luồng sáng lạ “vô tình” xuất hiện. Gia đình anh, làng xóm xung quanh trở nên hoang mang suốt nhiều ngày nay.
Theo Vietnamnet
  • 11.096