Sự trả thù ghê rợn của hải cẩu với cá mập

  •   3,52
  • 5.266

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với hình ảnh hải cẩu bị cá mập dùng hàm răng sắc nhọn cắn ngoạm đến chết.

Cá mập bị hải cẩu xẻ thịt trả thù

Tuy nhiên, trong thực tế, đôi khi sinh vật săn mồi đáng sợ nhất đại dương lại mất mạng vì đòn trả thù ghê rợn của con thú lông lá thường bị coi là "yếu thế" hơn.

Sự trả thù ghê rợn của hải cẩu với cá mập
Hải cẩu Cape bị "bắt quả tang" tấn công cá mập xanh ở ngoài khơi bờ biển Nam Phi. (Ảnh: HMG Press)

Các nhà khoa học đã ghi nhận nhiều vụ hải cẩu Cape tấn công cá mập xanh ở ngoài khơi bờ biển Nam Phi. Hải cẩu Cape, vốn thường là món mồi ưa thích của cá mập trắng "khủng", được phát hiện tập kích và giết hại những con cá mập xanh cỡ trung bình, rồi ngốn ngấu ruột của chúng trước khi bỏ phần xác còn lại trôi nổi trên biển.

Hành vi trên khiến các nhà sinh vật học biển vô cùng kinh ngạc. Họ không rõ tại sao những con hải cẩu, vốn thường săn bắt các loài cá nhỏ hơn, lại chuyển hướng tấn công cá mập có hình dáng như quả ngư lôi.

Sự trả thù ghê rợn của hải cẩu với cá mập
Hải cẩu ngốn ngấu ruột của cá mập trước khi thả trôi xác con mồi to lớn gần bằng kích thước cơ thể nó. Ảnh: (Ảnh: Wikipedia Commons)

Cá mập xanh có kích thước gần tương đương hải cẩu Cape. Các chuyên gia nói, đây là lần đầu tiên một con hải cẩu bị bắt quả tăng săn bắt một con mồi lớn đến như vậy.

Nhiếp ảnh gia về đại dương Chris Fallows là người đầu tiên quan sát thấy hiện tượng lạ này năm 2004, khi điều khiển một dịch vụ tàu lặn ngoài khơi Cape Town, Nam Phi. Năm 2012, ông Fallows một lần nữa lại chứng kiến cảnh một con hải cẩu to lớn tấn công 5 con cá mập xanh trong suốt 2 tiếng đồng hồ. Những con cá mập xanh ước tính có chiều dài từ 1,1 - 1,4 mét.

Tiến sĩ Neil Hammerschlaf, một thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Trường Hải dương và Khí quyển học Rosenstiel (Mỹ) cho biết, hải cẩu ăn ruột của cá mập có thể vì chúng chứa nhiều năng lượng nhất. Hành vi này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến loài cá mập xanh, do số lượng của chúng đã suy giảm vì hoạt động đánh bắt quá mức của con người.

Sự trả thù ghê rợn của hải cẩu với cá mập
Hải cẩu thường được biết đến như con mồi của cá mập trắng khổng lồ. (Ảnh: Word Press)

"Hải cẩu nhìn chung luôn được coi là con mồi của cá mập lớn hơn. Loài cá mập xanh cũng nhiều lần bị bắt quả tang đang truy đuổi những con hải cẩu Cape đực, vị thành niên hoặc trưởng thành, mặc dù chưa có vụ giết hại nào được ghi nhận. Hiện nhìn chung chẳng có mấy báo cáo về việc hải cẩu săn bắt cá mập và trong tất cả các trường hợp như vậy, nạn nhân đều là cá mập nhỏ hơn.

Việc hải cẩu Cape ăn thịt cá mập lớn đã xóa bỏ quan điểm phổ biến lâu nay về chế độ ăn của loài động vật này, vốn được cho chỉ bao gồm các loài cá nhỏ, động vật chân đầu và chim ... Các quan sát về hành động này không chỉ rất quan trọng đối với việc hiểu rõ những tương tác giữa 2 loài, mà rộng hơn còn giúp chúng ta thấu hiểu các đặc điểm sinh thái học dinh dưỡng của hải cẩu. Số lượng cá thể hải cẩu Cape đang tăng lên, trong khi dân số cá mập xanh lại giảm xuống", ông Hammerschlaf nói.

Một đoạn video ghi lại cảnh hải cẩu giết chết một con cá mập nhỏ bé hơn nhiều.

Dù vẫn chưa biết rõ đích xác căn nguyên của hành vi lạ, các nhà nghiên cứu nhận định, hải cẩu có thể đang tập kích cá mập một phần nhằm loại bỏ sự cạnh tranh nguồn cá mà chúng thường ăn.

Theo VietNamNet
  • 3,52
  • 5.266

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook