Sự vi diệu của kim loại miễn nhiễm nước đầu tiên trên thế giới

  • 5.659

Phương pháp sản xuất kim loại mới này là tiền đề tạo ra vật liệu tự làm sạch hiệu quả và không bao giờ bị ăn mòn.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Rochester cho biết họ đã làm ra kim loại không thấm nước bằng sử dụng tia laser để đưa nano vào bề mặt của nó.

Trong video có thể thấy từng giọt nước khi tiếp xúc với kim loại đặc biệt đều như quả bóng bật khỏi bề mặt, lăn tròn chứ không dính lại chút gì. Bên cạnh chống thấm nước, vật liệu này đem lại lợi ích khác thiết thực như giúp lau chùi dễ dàng hơn và chống được sự ăn mòn. Nó đặc biệt thích hợp sử dụng ở những vùng mưa nhiều, dùng làm vật chứa nước mưa và xây dựng nhà tắm...

Vật liệu mới này giúp lau chùi dễ dàng hơn và chống được sự ăn mòn.
Vật liệu mới này giúp lau chùi dễ dàng hơn và chống được sự ăn mòn.

Thật ra, kiểu chống thấm nước từng được chế tạo và sản xuất nhưng thường bằng cách dùng hóa chất phun xịt bên ngoài. Hiệu quả chống thấm không kéo dài lâu, chỉ khoảng một vài năm là bị hư hỏng. Trong khi đó, với cách sản xuất bằng phương pháp mới, tấm vật liệu sẽ giữ được chức năng lâu dài do bản thân bề mặt nó đã bị biến đổi.

Dự án nhận kinh phí từ Quỹ Bill và Melinda Gates nói trên tuy cho kết quả tốt nhưng vẫn còn vấn đề khiến các nhà khoa học phải đau đầu. Đó là việc chế tạo vật liệu tốn rất nhiều năng lượng khiến quy trình sản xuất khó áp dụng ngoài phòng thí nghiệm do giá thành sẽ cực cao. Nhóm nghiên cứu hiện đang vừa xem xét các tiềm năng khác của vật liệu (như dùng để làm mảnh hút sáng ở pin mặt trời) vừa tìm cách đưa ra quy trình sản xuất rẻ hơn.

Cập nhật: 09/06/2016 Theo khampha
  • 5.659

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook